Lộ trình tự học IELTS Listening band 7.5+ hiệu quả

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Band 7.5 trong IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng luôn là mốc điểm mục tiêu của nhiều bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để mình đạt được band 7.5 trong IELTS Listening? Lộ trình tự học IELTS Listening band 7.5 như thế nào thì hiệu quả? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn lộ trình tự học IELTS Listening band 7.5+ hiệu quả nhất nhé.

Xác định các yêu cầu của IELTS Listening

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening sẽ gồm có 4 phần với 4 đoạn ghi âm khác nhau, mỗi phần sẽ kéo dài từ 3-7 phút. Tổng thời gian thi của bài thi IELTS Listening là 40 phút, trong đó thí sinh có 30 phút làm bài và 10 phút điền câu trả lời của bản thân vào phiếu trả lời. Một điều cần lưu ý trong bài thi IELTS Listening chính là ở mỗi phần nghe, bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy bạn cần thật sự tập trung ngay từ đầu và dành 10 phút cuối cùng để chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời.

Theo IDP, một số dạng bài chính của bài thi IELTS Listening bao gồm:

 • Dạng câu hỏi Multiple choice (Trắc nghiệm)
 • Dạng câu hỏi Matching (Khớp đáp án)
 • Dạng bài Plan/Map/Diagram Labelling (Điền nhãn lên bản vẽ/bản đồ/biểu đồ)
 • Dạng bài Form/Note/Summary/Table/Flow-chart Completion (Hoàn thành biểu mẫu/ghi chú/bảng/lưu đồ/bản tóm tắt)
 • Dạng câu hỏi Sentence Completion (Hoàn thành câu)
 • Dạng câu hỏi Short-answered questions (Trả lời câu hỏi ngắn)

Tham khảo thêm:

Về cơ bản, cấu trúc của một bài thi IELTS Listening sẽ như sau:

Phần 1Đoạn hội thoại giữa 02 nhân vật diễn ra trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày.10 câu hỏi
Phần 2Đoạn độc thoại về những vấn đề đang xảy ra trong xã hội, một bài diễn văn, v.v…10 câu hỏi
Phần 3Một cuộc thảo luận có tối đa là 04 người xoay quanh những chủ đề mang tính chất học thuật.10 câu hỏi
Phần 4Đoạn độc thoại về chủ đề giáo dục, v.v..10 câu hỏi

Tuy nhiên, cấu trúc của bài thi không phải lúc nào cũng sẽ giữ nguyên. Tuỳ vào từng ngày thi thì mức độ khó của phần nghe sẽ khác nhau. Vì vậy, bảng tóm tắt câu trúc trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thể hiểu rõ hơn về bài thi Listening.

Để có thể luyện kỹ năng nghe, bạn có thể tham gia 30-DAY LISTENING CHALLENGE của Huyền tại ĐÂY.

Tham khảo thêm:

Xác định thời gian để đạt được IELTS Listening band 7.5+

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình là IELTS Listening band 7.5 trở nên thì mình cũng cần nghiêm túc đặt ra một mốc thời gian cụ thể để mình đạt được số điểm mà mình đang mong muốn.

Với những bạn chưa có nền tảng, bắt đầu từ con số 0 thì mình cần nghiêm khắc hơn với bản thân, vì từ 0 lên 7.5 cần một khoảng thời gian dài để tự học và cải thiện kỹ năng.

Theo Cambridge ESOL, số giờ để bạn có thể đạt IELTS 7.5 nói chung hay IELTS Listening 7.5 nói riêng sẽ rơi vào khoảng tầm 1000 – 1200 giờ, tức nếu mỗi người bạn học 2 tiếng thì bạn sẽ cần khoảng 500 – 600 ngày học liên tục để đạt được mốc điểm này. Tất nhiên đây chỉ là những con số để chúng ta tham khảo và có cái nhìn tổng thể.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để cân đối thời gian học và xác định thời gian cần và đủ để đạt được số điểm mà bạn mong muốn:

Đồng thời, nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình học của bản thân thì mình sẽ cần tăng thời gian tự học lên. Bảng trên không chỉ áp dụng với mỗi kỹ năng Nghe, để đạt được số điểm overall mong muốn thì đó còn là sự tổng hoà của 4 kỹ năng Nghe, Nói. Đọc, Viết. Vì vậy, trong quá trình luyện tập IELTS Listening thì mình cũng cần kết hợp với những kỹ năng khác, bởi kỹ năng này sẽ bổ trợ cho kỹ năng kia và ngược lại. Nhờ đó mà mình có thể cải thiện band điểm IELTS Listening nói riêng và IELTS nói chung.

Bạn có thể tham khảo thời gian biểu tự học của một bạn dưới đây và từ đó tự tạo thời gian biểu phù hợp và xác định được thời gian mình cần tự học là bao lâu để đạt được số điểm mong muốn:

thoi-gian-bieu

Các yêu cầu của IELTS Listening

Không chỉ nắm rõ cấu trúc của IELTS Listening hay thời gian để mình đạt band điểm IELTS Listening mong muốn, bạn cũng cần nắm rõ với IELTS Listening 7.5+ thì bạn cần đúng bao nhiêu câu. Bạn có thể tham khảo bảng điểm dưới đây:

Correct answers (tổng số câu trả lời đúng) Band score (số điểm tương ứng)
3-42.5
5-63.0
7-93.5
10-124.0
13-154.5
16-195.0
20-225.5
23-266.0
27-296.5
30-327.0
33-347.5
35-368.0
37-388.5
39-409.0

Như vậy, để có thể đạt band 7.5 trở lên trong IELTS Listening, bạn sẽ cần làm đúng tối thiểu 33 câu trên tổng 40 câu hỏi của bài thi.

Lộ trình tự học IELTS Listening band 7.5+

Với lộ trình chi tiết tự học IELTS Listening band 7.5+, Huyền sẽ chia thành 4 chặng sau:

 • Chặng 1: Xây dựng nền tảng
 • Chặng 2: Tìm hiểu và làm quen với các dạng bài
 • Chặng 3: Nâng cao kỹ năng làm bài
 • Chặng 4: Chuyên sâu

Chặng 1: Xây dựng nền tảng

Dù bạn mất gốc hay không thì trong khoảng thời gian đầu tiên trước khi chính thức ôn luyện IELTS Listening bài bản thì mình cũng cần xây dựng một nền tảng nhất định.

Hiện nay, Huyền nhận thấy rằng nhiều bạn nghĩ IELTS Listening rất dễ để lấy band điểm cao và mình không cần quá chú tâm vào kỹ năng này. Tuy nhiên, cá nhân mình nghĩ rằng để có thể đạt những band cao như 7.5 hay 8.0 hoặc thậm chí cao hơn nữa, thì đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một nền tảng đủ tốt sẽ giúp bạn làm bài nghe đủ thuận lợi và ít mắc lỗi sai. Mình có thể hiểu đơn giản, với những bạn band 7.5 trở lên, bạn ấy chỉ sai tối đa 5-7 câu, tức là bạn ấy cần đủ từ vựng để hiểu cơ bản nội dung các đoạn nghe, cần nắm rõ cấu trúc ngữ pháp để nghe hiểu những gì họ nói, đọc hiểu đề bài và chọn đáp án tương ứng.

Không chỉ vậy, cũng nhiều bạn có “lầm tưởng” rằng chỉ cần vững từ vựng và ngữ pháp là đủ; song song với hai yếu tố trên thì yếu tố phát âm cũng rất quan trọng. Huyền nghĩ rằng chỉ khi bạn phát âm chuẩn hoặc nắm rõ cách phát âm của từ vựng thì mình mới có thể nghe hiểu được.

Để có thể kiểm tra được trình độ của bản thân, bạn có thể thi thử các bài test trình độ trên các website sau:

Những website trên là những website giúp bạn có thể hiểu rõ trình độ của bản thân mình (xem mình đang ở trình độ nào, band bao nhiêu, lúc làm bài mình còn gặp vấn đề ở đâu,…)

Từ vựng

Sau khi đã xác định được trình độ của bản thân, bạn sẽ xây dựng một hệ thống từ vựng phù hợp để giúp bản thân mở rộng vốn từ, quan trọng là mình có thể nắm rõ được nhiều từ vựng nhất có thể, phục vụ cho các chặng tiếp theo.

Về tài liệu, trong chặng này, bạn có thể tham khảo một số đầu tài liệu sau:

Với chặng đầu tiên, bạn có thể dung nạp vừa phải các từ vựng, không cần phải cố nhồi nhét, quan trọng là những từ ấy là những từ đơn giản, được sử dụng thường xuyên để khi đến các chặng tiếp theo, mình có thể từ từ vựng đơn giản ấy phát triển lên những từ đồng nghĩa nhưng phức tạp và nâng cao hơn.

Ngữ pháp

Huyền luôn có quan điểm rằng ngữ pháp thì luôn có những chủ điểm giống nhau, quan trọng là mình áp dụng như thế nào để những cấu trúc tuy rất đơn giản nhưng chỉ cần nghe là thấy mình đang vận dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao.

Bạn có thể tham khảo những tài liệu ngữ pháp sau đây:

Phát âm

Với cá nhân Huyền, một trong những phương pháp học phát âm hiệu quả nhất chính là Shadowing (Phương pháp Cái Bóng). Trong quá trình tự học phát âm, Huyền thường áp dụng phương pháp, không chỉ vậy, Huyền cũng thấy rằng có nhiều bạn cũng áp dụng phương pháp này trong quá trình tự học phát âm của bản thân.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này qua những bộ phim yêu thích hoặc các kênh Youtube, Podcast, Ted Talks,… mà bạn thường xem. Một số video phát âm Huyền thường xem như:

Với những bạn cảm thấy thoải mái hơn khi học phát âm qua sách vở, bạn có thể tham khảo những tài liệu sau đây:

Chặng 2: Tìm hiểu và làm quen với các dạng bài

Trước hết, phần trước mình đã cùng nhau tìm hiểu về các dạng bài trong IELTS Listening. Nhìn chung, IELTS Listening sẽ có các dạng bài chính sau đây:

 • Dạng câu hỏi Multiple choice (Trắc nghiệm)
 • Dạng câu hỏi Matching (Khớp đáp án)
 • Dạng bài Plan/Map/Diagram Labelling (Điền nhãn lên bản vẽ/bản đồ/biểu đồ)
 • Dạng bài Form/Note/Summary/Table/Flow-chart Completion (Hoàn thành biểu mẫu/ghi chú/bảng/lưu đồ/bản tóm tắt)
 • Dạng câu hỏi Sentence Completion (Hoàn thành câu)
 • Dạng câu hỏi Short-answered questions (Trả lời câu hỏi ngắn)

Trong chặng 2, bạn có thể tham khảo một số đầu sách sau:

Với mỗi dạng câu hỏi, mình sẽ có cách làm bài riêng. Vì vậy, Huyền sẽ thường tổng hợp lại cách làm bài của từng dạng vào một form chung, sau đó sẽ học cách làm bài của từng dạng đó. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây về chiến lược làm bài thi IELTS Listening:

Bạn có thể tải mẫu trên tại ĐÂY.

Với quá trình làm quen với các dạng bài, bạn cần luyện tập theo đúng chiến lược bạn đã đề ra để có thể hiểu được cách làm của từng dạng bài và xây dựng được thói quen làm bài xuyên suốt quá trình luyện tập của bản thân.

ielts-listening-band-7-5

Để có thể giúp bạn hiểu hơn cách áp dụng chiến lược của từng dạng bài trong chặng 2, Huyền có một ví dụ như sau:

Trong chặng làm quen, Huyền sẽ thường note lại những lưu ý không thể bỏ qua trong bài làm của mình. Ban đầu mình có thể đánh dấu vào phần làm bài, sau này mình sẽ note lại trong đầu để tiết kiệm thời gian.

Huyền tin rằng việc lưu ý những chi tiết nhỏ cũng giúp chính mình khi nghe để ý được những chi tiết tương tự. Vì vậy, hình thành được thói quen này trong chặng 2 sẽ giúp bạn rất nhiều trong các chặng tiếp theo, đồng thời tăng khả năng nâng cao band điểm và đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

Trong chặng này, để có thể quen hơn với việc nghe, bạn có thể tham khảo 30-DAY LISTENING CHALLENGE của Huyền tại ĐÂY.

tu-hoc-ielts-listening-7-5

Thử thách này bao gồm nhiều bài nghe khác nhau với nhiều mức độ khác nhau, các mức độ sẽ tăng dần từ dễ lên khó giúp bạn quen và hình thành được thói quen nghe mỗi ngày. Huyền nghĩ rằng việc thực hiện thử thách trong chặng 2 sẽ giúp bạn làm quen dần được với từng dạng bài, nắm bắt được chiến lược cốt lõi để làm bài tự tin hơn.

Chặng 3: Nâng cao

Nếu trong chặng 2 bạn sẽ làm quen và tìm hiểu từng dạng bài thì đến với chặng 3, bạn sẽ làm từng part trong một bài test đầy đủ. Vì vậy, trong chăng 3, mình sẽ cần xác định những yếu tố sau:

 • Tài liệu
 • Từ vựng
 • Ngữ pháp
 • Cách luyện

Tài liệu

Chặng 3 là chặng cần thúc đẩy quá trình làm bài của bạn, nên thông thường trong chặng này Huyền sẽ sử dụng nhiều sách luyện đề khác nhau như:

Những đầu sách này mình không chỉ áp dụng trong chặng 3 mà còn dùng tiếp tục dùng trong chặng 4 Chuyên sâu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bút chì và tẩy đi để tiếp tục sử dụng trong những lần tiếp theo.

Hiện nay, kỳ thi IELTS không chỉ gói gọn trong kỳ thi viết mà bạn có thể lựa chọn thi trên máy tính. Bạn có thể tham khảo một số website luyện đề dưới đây để có thể quen dần với các thao tác trên máy:

Từ vựng

Sau hai chặng học, đến với chặng 3 mình cũng không nên “bỏ bê” quá trình nâng cao vốn từ vựng của bản thân mình. Thông thường, từ vựng bạn dung nạp trong chặng này không chỉ áp dụng trong IELTS Listening mà còn áp dụng với những kỹ năng khác như IELTS Reading, Speaking hay Writing.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo những đầu sách từ vựng sau:

Ngữ pháp

Với ngữ pháp, bạn có thể tiếp tục sử dụng các đầu sách Huyền đã giới thiệu trong chặng đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những đầu sách khác như:

Cách luyện

Khác với chặng thứ 2 khi bạn luyện từng dạng bài cho tới khi quen với chiến lược làm bài thì với chặng thứ ba, bạn sẽ làm đầy đủ 10 câu hỏi trong từng phần một. Khi mới bắt đầu luyện chặng ba, có thể bạn sẽ còn chưa quen nên bạn có thể giảm tốc độ nghe xuống, sau đó tăng về tốc độ cũ. Khi mình đã quen dần, mình có thể tăng từ việc làm 1 part/lần lên 2 part/lần.

Trong quá trình làm bài, Huyền vẫn khuyến khích bạn phân tích đề bài, câu hỏi, và nếu được thì dự đoán trước câu trả lời như cách bạn đã làm xuyên suốt chặng hai (note trong đầu)

Bạn vẫn sẽ phân tích một phần nghe kĩ càng như đã làm trong chặng hai trước khi bắt đầu bài nghe. Trong quá trình nghe nếu bạn còn lăn tăn ở phần nào thì hãy nghe lại từ 1-2 lần tiếp theo, nếu vẫn không nghe được thì lúc này mình mới đọc Transcript để tìm câu trả lời.

Chặng 4: Chuyên sâu

Với chặng cuối cùng, mình vẫn sẽ tiếp tục sử dụng những tài liệu ở những chặng trước và tiếp tục trau dồi thêm vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của bản thân. Trong chặng 4, thay vì mình nghe từng phần của bài nghe, thì bạn sẽ chuyển sang nghe full 1 test và kiểm tra xem mình được tổng bao nhiêu điểm.

Bạn hoàn toàn có thể lập một file tracking số điểm của mình qua từng ngày, để thấy bản thân mình tiến bộ như thế nào. Chặng cuối cùng không chỉ gói gọn trong việc luyện đề liên tục, đó còn là khi bạn nhận thấy được sự tiến bộ của bản thân, nhận thấy những điểm yếu của bạn trong quá trình làm bài, từ đó cải thiện để đạt được số điểm bạn mong muốn.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn lộ trình chi tiết để đạt được số điểm 7.5, hoặc cao hơn, trong IELTS Listening. Huyền mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ xây dựng được một lộ trình phù hợp với bản thân bạn, từ đó đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

Nếu bạn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tự học tại nhà, bạn có thể tham khảo Khoá luyện đề IELTS Listening 7+ của Huyền. Khoá học này sẽ giúp bạn luyện đề chuyên sâu và cải thiện được kỹ năng Listening của bạn.

Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

4.2/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon