Kinh nghiệm ôn IELTS Writing 1 tháng trước khi thi

4 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Một tháng trước khi thi là giai đoạn cần sự tập trung cao độ và kỷ luật nhất. Đối với bản thân Huyền, trước khi bước vào giai đoạn này, Huyền cần đảm bảo rằng mình nắm rõ cách giải từng dạng đề trong Task 1 và Task 2 như thế nào rồi. Lúc này Huyền cũng đã tích lũy được một số từ vựng, cách paraphrase, cấu trúc và công thức của một số chủ đề phổ biến nhất trong kỳ thi IELTS Writing, bây giờ chỉ cần ôn lại thôi.

Trong bài viết dưới đây, Huyền xin chia sẻ kinh nghiệm ôn IELTS Writing 1 tháng trước khi thi (áp dụng trong lần thi gần đây nhất 30/3/2017).

Trong kỳ thi gần đầy nhất, trước ngày thi 1 tháng, Huyền đã dành thời gian vào 2 việc như sau:

 • Ôn tập
 • Outline đề dự đoán.

Bây giờ Huyền sẽ đi lần lượt vào từng công việc.

ÔN TẬP

Dưới đây là những điểm mà Huyền cần chắc chắn rằng tới giai đoạn này bắt buộc nắm rõ:

Task 1:

◊◊ Đối với Line + Bar + Pie + Table, cần nắm cách giải cho

Biểu đồ có số liệu thay đổi theo năm và biểu đồ có số liệu không thay đổi theo năm

Biểu đồ có năm trong quá khứ.

Biểu đồ có năm trong quá khứ và tương lai.

◊◊ Đối với Process: cần nắm cách giải cho natural và man-made

◊◊ Đối với Map: cần nắm cách giải cho Map 2 hình, Map 3 hình trở lên.

Task 2

OUTLINE ĐỀ THI

Khi còn quá ít thời gian, Huyền thường tập trung tối đa vào việc phân tích văn mẫu, highlight từ vựng hay và outline đề thi. Huyền hạn chế việc viết bài, vẫn viết, nhưng không nhiều như trước đó.

Như các bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều fanpage cung cấp danh sách đề thi được dự đoán sẽ ra theo quý. Theo kinh nghiệm của Huyền, mình nên tải danh sách này về và outline dàn bài cho các đề trong đó – càng nhiều đề càng tốt.

Vậy ý tưởng và từ vựng ở đâu ra mà outline?

Có 1 cách rất đơn giản đó là mình copy đề đó vào khung tìm kiếm của google, mình sẽ tìm thấy bài mẫu cho đề thi đó hoặc một số bài mẫu tương tự. Bạn hãy cố gắng tìm bài mẫu tại những nguồn đáng tin cậy như IELTS Simon, IELTS Advantage, IELTS Liz,… Các bạn có thể tải một số bài mẫu cho các đề thi gần đây trên website của Huyền – các bài mẫu của Huyền đã được chấm bởi một giám khảo bản xứ để đảm bảo chất lượng.

Sau khi đã có bài mẫu, các bạn nhớ phân tích và rút ra ý tưởng chính cho đề thi đó. Cách phân tích 1 bài mẫu như thế nào, các bạn có thể xem bài viết này nhé.

Trong lần thi gần đây nhất, 1 tháng trước thi, Huyền tải list đề dự đoán (Huyền nhớ là hơn 100 đề) và outline được khoảng 75 đề. Các Huyền outline các bạn có thể xem tại hình bên dưới:

kinh nghiệm ôn thi ielts writing

kinh-nghiem-on-thi-ielts-writing

Một tháng trước thi, Huyền tăng lượng từ vựng cần học lên nhiều nhất có thể. Một ngày rút được bao nhiêu cụm từ là gần như Huyền học hết chừng đó. Huyền thấy điều này rất hữu ích trong thời gian ngắn, đặc biệt tháng cuối trước thi.

Điều quan trọng nhất Huyền thấy là cần phải gắn chặt với thời gian biểu mà bản thân đã đề ra. Tháng này là tháng quyết định rồi, không được cho phép mình dễ dãi với bản thân nữa – Huyền toàn tự nhắc mình như vậy.

Quá trình phân tích văn mẫu, rút ý, rút từ, học từ,…thực sự vô cùng vất vả và dễ nản – nản kinh khủng!!! Huyền toàn phải tự ép bản thân, phải phân tích thêm 1 bài nữa, phải học vài cụm nữa rồi hẵng đi ngủ!!! Cho tới tận bây giờ, Huyền vẫn phân tích văn mẫu, đọc báo để outline ý tưởng cho các đề thi thật và viết bài mẫu hàng tháng.

Huyền thuộc kiểu người học “hơi dồn ép” một xíu – Kiểu như là gần thi mới ôn ak. Lần thi nào cũng vậy, Huyền tập trung tối đa vào 1-2 tháng cuối mà thôi. Mức độ giải đề, ôn tập, học từ của Huyền trong tháng cuối rất cao, độ tập trung phải nói là đạt cao nhất trong thời gian này. Nhưng được cái là, khi không ôn thi, Huyền vẫn xem các chương trình tiếng Anh và đọc báo tiếng Anh nên vẫn học được những cụm từ hữu ích. Huyền thấy mình nên tập dành thời gian, ban đầu 5 – 10 phút thôi cũng được, với tiếng Anh hàng ngày để mình quen dần với cách diễn đạt,…của người bản xứ.

Huyền tin rằng việc tập trung, kỷ luật bản thân để gắn với thời gian biểu đã đề ra sẽ giúp các bạn đạt được điểm số như mong muốn. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ phần nào hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn đang ôn thi trong tháng cuối.

>>> Kinh nghiệm phân tích bài mẫu IELTS Writing chi tiết từng bước

4.2/5 - (4 bình chọn)

4 bình luận về “Kinh nghiệm ôn IELTS Writing 1 tháng trước khi thi”

  • Chào Vân, để có thể outline dàn mẫu, ban đầu nếu mình chưa có nhiều ý tưởng và từ vựng, mình có thể đọc các bài mẫu, phân tích rồi tổng hợp ý tưởng từ các bài mẫu đó. Các outline ngày đó của Huyền có cái do Huyền viết, có cái tổng hợp từ các trang báo như bbc,…, có bài từ ielts-simon, ielts-liz,…V nhé

   Trả lời
 1. cho em hỏi các fanpage dự đoán đề ielts ở đâu vậy ạ? E gần thi rồi mong chị chỉ giúp ạ. E cảm ơn nhiều

  Trả lời
  • Chào em, em search trên facebook hoặc google “ielts speaking and writing corner” nhé. Trang này chuyên về dự đoán em nhé. Chúc em thi tốt và đạt mục tiêu em đặt ra ha.

   Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon