Cách viết Overview trong IELTS Writing Task 1 chi tiết từng bước

7 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Như chúng ta đã biết, bố cục một bài IELTS Writing Task 1 gồm 4 phần (cụ thể 4 phần này như thế nào, các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé.) Hôm nay Huyền sẽ chia sẻ cách viết Overview trong IELTS Writing Task 1 một cách chi tiết kèm ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Một số lưu ý khi viết Overview

 • Không đưa số liệu cụ thể vào phần Overview.
 • Chỉ đề cập tới 2 hay 3 thông tin quan trọng nhất trong biểu đồ mà thôi.
 • Có thể đặt Overview ở đoạn số 2 (sau mở bài) hoặc đoạn cuối cùng trong bài văn.
 • Overview khoảng 2-3 câu là đẹp. (Thông thường Huyền chỉ viết 2 câu).

Cách viết Overview trong IELTS Writing Task 1

Ngày xưa lúc mới học IELTS, Huyền rất sợ viết overview, không biết viết như thế nào cho đủ thông tin đây? Làm sao biết thông tin nào quan trọng nhất mà đưa vào bài?

Sau này, Huyền đã có “thủ thuật” riêng về việc viết từng phần đối với từng dạng bài sao cho nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn đạt điểm cao. Thủ thuật, tips làm bài,… cho tất cả các dạng bài IELTS Writing Task 1 Huyền đều hướng dẫn rất chi tiết trong khóa học IELTS Writing Online. Trong bài viết hôm nay Huyền sẽ chia sẻ cách viết Overview đối với dạng Line graph và dạng Process.

Cách viết Overview dạng Line graph

Để viết được Overview tốt, chúng ta cần nhìn vào “bức tranh tổng thể”, chứ đừng nhìn vào ” số liệu chi tiết”. Khi đi thi gặp biểu đồ đường (Line graph), để viết Overview tốt, chúng ta chỉ cần đề cập 2 phần như sau:

 • Phần 1: Điểm nổi bật (Có đường nào cao nhất/ thấp nhất hay dao động đáng chú ý nhất hay không?)
 • Phần 2: Xu hướng chung của biểu đồ là gì? (Nối điểm đầu và điểm cuối cùng của các đường lại → chúng ta sẽ biết xu hướng chung của đường đó. Chúng ta hãy xem có đường nào tăng/ giảm …mạnh nhất hay không).

Bây giờ Huyền sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể, qua đó chia sẻ chi tiết từng bước nhìn nhận biểu đồ và cách viết Overview như thế nào cho hiệu quả.

cách viết overview trong ielts writing task 1

Bước đầu tiên chúng ta cần làm là phân tích theo 2 phần như Huyền đề cập bên trên.

Phần 1: Có đường nào cao nhất/ thấp nhất hay dao động đáng chú ý nhất hay không?

Có! Petrol and oil cao nhất, còn nuclear, solar/wind và hydropower là thấp nhất.

Vậy là chúng ta có câu như sau:

Overall, petrol and oil are the primary power sources in this country throughout the period shown, while the least used power sources are nuclear and renewable energy.

(Nhìn chung, petrol and oil là những nguồn năng lượng chính ở quốc gia này trong suốt giai đoạn được nêu ra, trong khi đó nguồn năng lượng được sử dụng ít nhất là nuclear và năng lượng tái tạo.)

(Năng lượng tái tạo gồm solar/ wind và hydropower. Nếu vào phòng thi các bạn không biết đây là năng lượng tái tạo thì các bạn cứ ghi tên cụ thể giống như trên biểu đồ nhé).

Bây giờ chúng ta đi phân tích phần 2:

Phần 2: Xu hướng chung của biểu đồ là gì? (Nối điểm đầu và điểm cuối cùng của các đường lại → chúng ta sẽ biết xu hướng chung của đường đó. Chúng ta hãy xem có đường nào tăng/ giảm …mạnh nhất hay không).

Nhìn vào biểu đồ ta thấy, petrol and oi và coal là những đường nổi nhất vì nó có sự tăng trưởng mạnh nhất.

Vậy chúng ta sẽ có câu như sau:

It is also noticeable that the consumption of petrol and oil and coal experiences the greatest increases over the period given.

(Có 1 điều cũng đáng chú ý là sự tiêu thụ petrol/oil và coal trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong suốt giai đoạn được nêu ra).

Sau khi phân tích xong 2 phần, chúng ta đã có 1 overview hoàn chỉnh:

Overall, petrol and oil are the primary power sources in this country throughout the period shown, while the least used power sources are nuclear and renewable energy. It is also noticeable that the consumption of petrol and oil and coal experiences the greatest increases over the period given.

(Tại sao bài này vừa có quá khứ, vừa có tương lai, mà overview Huyền lại viết ở thì hiện tại đơn? Trong bài viết này, Huyền có nói tới vấn đề này nhé)

Bất cứ khi nào gặp dạng Line graph, Huyền đều viết Overview dựa trên việc phân tích 2 phần bên trên. Điều này giúp Huyền viết Overview rất nhanh chóng và hiệu quả.

Cách viết Overview dạng Process

Đối với dạng Process, khi làm overview Huyền cũng phân tích 2 phần.

 • Phần 1: Có bao nhiêu giai đoạn trong quy trình cụ thể nào đó.
 • Phần 2: Giai đoạn đầu là gì? Giai đoạn cuối là gì.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào 1 bài cụ thể.

cách viết overview writing task 1 process

Trong đề trên có tới 2 quy trình: glass production và glass recycling. Chúng ta sẽ áp dụng việc phân tích 2 phần trên đối với mỗi quy trình.

Quy trình 1: Glass production

 • Phần 1: Có bao nhiêu giai đoạn trong quy trình này. → Có 4 giai đoạn chính trong quá trình sản xuất thủy tinh.
 • Phần 2: Giai đoạn đầu là gì? Giai đoạn cuối là gì. → Giai đoạn đầu là trộn 4 nguyên liệu vào với nhau, giai đoạn cuối là làm ra các hộp đựng bằng thủy tinh.

Quy trình 2: Glass recycling

 • Phần 1: Có bao nhiêu giai đoạn trong quy trình này. → Có 5 giai đoạn chính trong quá trình tái chế thủy tinh.
 • Phần 2: Giai đoạn đầu là gì? Giai đoạn cuối là gì. → Giai đoạn đầu là thu nhặt thủy tinh đã qua sử dụng, giai đoạn cuối là tạo ra những sản phẩm mới.

Sau khi đã trả lời được cả 2 phần trên, chúng ta dễ dàng viết được overview như sau:

Overall, there are four main steps in the process of glass production, from mixing four different materials to making new glass containers, while the glass recyling process includes five major stages, beginning with the collection of used glass and ending with the creation of new products.

(Nhìn chung, có 4 bước chính trong quy trình sản xuất thủy tinh, từ việc trộn các nguyên liệu khác nhau tới việc làm ra các đồ đựng bằng thủy tinh, trong khi quá trình tái chế thủy tinh gồm 5 giai đoạn chính, bắt đầu với việc thu nhặt thủy tinh đã qua sử dụng và kết thúc với việc tạo ra sản phẩm mới)

Vậy là bằng cách phân tích 2 phần cốt lõi, chúng ta có thể dễ dàng viết overview cho dạng Line graph và Process.

Mỗi loại biểu đồ có một thủ thuật riêng để sao cho việc hoàn thành các phần trong bài một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, các bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Writing Online vô cùng chi tiết của Huyền để có thêm những thủ thuật làm bài hiệu quả cho tất cả các dạng câu hỏi trong cả 2 tasks nhé.

>>> Tổng hợp 38 bài mẫu IELTS Writing Task 1 dịch từ chi tiết

4.7/5 - (9 bình chọn)

7 bình luận về “Cách viết Overview trong IELTS Writing Task 1 chi tiết từng bước”

  • Chào em, chị có bài viết riêng dành cho Bar chart, chị gửi em nhé: https://ielts-nguyenhuyen.com/tag/cach-viet-writing-task-1-bar-chart/

   Trả lời
  • “the least” là so sánh nhất của little em nhé, the least + adj: … ít nhất
   the least used power source: nguồn năng lượng được dùng ít nhất
   E có thể xem thêm tại đây nhé: https://www.macmillandictionary.com/dictionary/british/least

   Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon