Cách mình học từ vựng bằng sơ đồ tư duy (mind map)

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Huyền thường tạo ra những mind map để hỗ trợ việc tích luỹ ý tưởng và nhớ từ vựng lâu hơn.

Trong bài viết này Huyền sẽ chia sẻ chi tiết cách Huyền tạo ra những mind map như video dưới đây nhé.

Format của một mind map

Ở chính giữa của từng mind map sẽ là topic.

Các topic mà mình thường gặp trong IELTS Writing như: environment, crime, health,.. từ các topic chính này Huyền sẽ vẽ ra các nhánh thường là 2-3 nhánh, đây là các nhánh sẽ dẫn tới key term.

Key term là những vấn đề chính liên quan tới topic. Vậy thì làm sao để mình có được key term?

Khi mình đọc một đề IELTS Writing thì yêu cầu của đề sẽ cho mình biết Key term của topic đó.

Ví dụ đối với đề này: Global warming is one of the most serious issues that the world is facing today. What are the causes of global warming and what measures can governments and individuals take to tackle the issue?

Sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Nguyên nhân của nóng lên toàn cầu là gì và chính phủ, cá nhân có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?

Đề hỏi về nguyên nhân và giải pháp của nóng lên toàn cầu.

 • Topic: Global warming
 • Key term: causes, solutions

Đây chính là cách để mình có được key term.

Từ key term mình sẽ tiếp tục vẽ ra các nhánh, các nhánh này Huyền gọi là idea.

Đối với idea mình có thể xây dựng theo kiểu liệt kê hoặc kiểu flowchart.

Ví dụ

 • Topic: Global warming
 • Key term: Causes
 • Kiểu liệt kê nhánh idea:
  • cutting down trees
  • burning fossil fuels
  • consuming too much

Kiểu flow chart nhánh idea:

 • cutting down trees
 • trees are cut –> release the carbon they have been storing –> C02 ­⬈
 • limit nature’s ability to keep emissions out of the atmosphere
 • burning fossil fuels –> release large amounts of C02 –> trap heat –> warm the earth

Nếu đi theo kểu flow chart mình sẽ chọn main idea để triển khai, tìm supporting ideas. Các ideas sẽ có mối liên hệ với nhau để hình thành một flow chart.

Khi làm mind map Huyền sẽ chọn cách triển khai theo kiểu flow chart thay vì cái kiểu liệt kê, bởi vì kiểu flow chart sẽ giúp ích cho mình rất nhiều khi mình làm IELTS Writing Task 2.

Thông thường trong mind map sẽ có thêm một mục nữa đó là useful vocabulary, trong mục này Huyền sẽ ghi xuống tất cả các cụm từ hay về chủ đề mà Huyền đang học và Huyền sẽ cố gắng áp dụng những cụm từ này vào IELTS Speaking hoặc IELTS Writing.

Cách lấy ý tưởng và từ vựng cho một mind map

Sau khi đã có topic và key term trong một topic nào đó rồi thì Huyền sẽ lên Google để lấy ý tưởng.

Giả sử đối với đề Youth Crime là tội phạm tuổi vị thành niên, sẽ lên Google và search: Youth Crime causes, ngay trên trang nhất Google người ta đã liệt kê cho mình một loạt các nguyên nhân dẫn tới tội phạm vị thanh niên nè.

Bây giờ Huyền sẽ đọc một vài bài, ví dụ như bài này đi đề cập tới bảy nguyên nhân.

Huyền sẽ đọc và chọn ra hai nguyên nhân mà Huyền thấy ok nhất nhất sau khi đọc xong, Huyền quyết định chọn hai nguyên nhân này.

Lúc này Huyền sẽ mở Notion ra, trong Notion Huyền đã có sẵn một Folder là Ideas for IELTS Writing, trong đây Huyền sẽ tạo thêm một trang có tên là Youth Crime.

Sau đó Huyền copy 2 nguyên nhân vừa rồi Huyền chọn vào trang này. Bây giờ Huyền lại trở lại trang chính và tìm hiểu sâu hơn về hai cái nguyên nhân này.

Huyền thấy là những cái trang này đều nói về sự thiếu giám sát của cha mẹ nè. Huyền sẽ nhấn vào từng trang sau đó Huyền sẽ đọc và copy cái đoạn nói về nguyên nhân thiếu sự giám sát của cha, mẹ mà Huyền thấy hay vào Notion.

Nếu mình đã tìm rất là nhiều trang mà vẫn chưa tìm được ý mình cần tìm, thì mình có thể nhờ sự hỗ trợ của Chat GPT. Ví dụ đối với ý là peer pressure, Huyền đang cần tìm hiểu sâu hơn thì Huyền sẽ vào Chat GPT gõ peer pressure and juvenile delinquency, ví dụ vậy, thì sau khi Chat GPT trả lời, Huyền sẽ đọc cái đoạn đó và nếu mà thấy đoạn nào hay Huyền sẽ cấp copy cái đoạn đó vào Notion.

Sau khi Huyền thấy khá là đủ ý rồi, Huyền sẽ đọc và chọn lọc ra các ý để đưa vào mind map. Mỗi ý lớn này lại có nhiều cái ý triển khai nhỏ, trong đó Huyền sẽ đọc và xem coi ý nào hay, ý nào có liên quan đến nhau, ý nào nó có mối quan hệ nhân quả,.. để hình thành được một flow chart cho mình thì Huyền sẽ vẽ flow chart đó vào mind map.

Một cách để lấy ý tưởng và tự vựng cho mind map nữa đó là phân tích bài mẫu IELTS Writing. Khi phân tích phần thân bài, mình sẽ có được ý chính, ý triển khai và cả ví dụ để làm rõ ý chính đó. Qua ý chính, ý triển khai và ví dụ thì mình sẽ hình thành được một flow chart cho riêng mình, cho riêng phần key term của mình.

Huyền đã tổng hợp một PDF bài mẫu IELTS Writing Task 2 của thầy Simon, bạn có thể tải TẠI ĐÂY để phân tích bài mẫu nhé.

Huyền mong rằng bài viết kèm video chia sẻ về cách mình học từ vựng bằng sơ đồ tư duy (mind map) sẽ hữu ích với các bạn nhé. <3

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon