Các công cụ giúp mình quản lý thời gian, tự học, take notes, hệ thống kiến thức đã học

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Đây là những công cụ đã hỗ trợ Huyền rất nhiều trong việc quản lý thời gian, lưu trữ và hệ thống những kiến thức đã học. Mỗi lần bị chững ở một giai đoạn nào đó hoặc cần ôn lại phần nào, Huyền chỉ cần mở những hệ thống này ra là có thể thấy được thứ mà mình đang cần tìm.

Hiện tại thì Huyền chia các công cụ Huyền dùng thành bốn mục chính:

  • Time management and planning
  • Note-taking systems
  • Organization
  • Learning

Time management and planning

Mục này Huyền dành cho các công cụ quản lý thời gian và lên kế hoạch với ba công cụ chính đó là Google Calendar, Notion và sổ Weekly Planner.

Google Calendar

Huyền dùng để quản lý các bài viết đã được hẹn trước trên website, bài viết cho các trang mạng xã hội như là Facebook cá nhân, Fanpage, YouTube.

Huyền sử dụng các màu khác nhau để quy định các nền tảng ví dụ màu xanh lá: website, màu xanh da trời: fanpage, màu tím: Facebook cá nhân, và màu đỏ: YouTube.

Khi mở Google Calendar ra thì mình sẽ biết được tháng đó mình đã lên kế hoạch cho những phần nào và vào cuối tháng mình chỉ cần nhìn lại các màu sẽ biết được mình có đang đi đúng hướng cho tháng đó hay không.

Bạn nào đang tự học tại nhà cũng có thể làm một bảng màu tương tự như hình ảnh bên dưới Huyền đính kèm trên Google Calendar nhé.

Bạn có thể đánh dấu các màu cho từng kỹ năng ví dụ màu vàng là Writing, màu đỏ: Speaking, màu xanh lá: Reading, màu xanh dương: Listening.

Giả sử mình học được một thời gian rồi mà kỹ năng Writing của mình vẫn đứng chững một chỗ, mình vẫn bị thiếu ý tưởng, vẫn thiếu từ vựng trong quá trình làm bài thì khi đó mình mở Google Calendar ra và mình sẽ thấy là: “Ủa trong một tháng vừa qua mình dành được có 3 buổi cho Writing thôi à”, thì từ đây mình sẽ biết là mình dành thời gian có có bị chật hướng hay không để từ đó mình sẽ điều chỉnh lại việc sử dụng thời gian của bản thân mình đúng hơn.

Notion

Huyền dùng Notion cho các ý tưởng và quản lý các dự án.

Trong phần favorite hiện Huyền có một số thư mục ví dụ như là random ideas để lưu trữ toàn bộ những cái ý tưởng bất chợt mà xuất hiện mà Huyền cảm thấy hay và sẽ có ý định chia sẻ nè.

Ở mục YouTube Huyền sẽ viết xuống các ý tưởng sau đó chọn status là đã viết Script hay chưa rồi đã quay hay chưa,… . Rồi mục Podcast bằng tiếng Anh, đây là cái mục mà Huyền đã ấp ủ từ lâu nhưng mà Huyền vẫn chưa dành thời gian làm. Tuy nhiên Huyền vẫn viết ý tưởng xuống để khi nào mà Huyền triển khai á thì Huyền sẽ bắt đầu bằng những ý tưởng này. Nói chung là Huyền dùng Notion cho việc ghi lại ý tưởng và hiện thực hóa các cái ý tưởng đó.

Huyền biết là Notion có rất là nhiều tính năng giúp mình chỉ cần dùng Notion thôi là mình có thể quản lý được tất cả luôn rồi. Tuy nhiên hiện tại thì Huyền cảm thấy bản thân quen với việc tách ra ba công cụ gọi là Google Calendar, Notion và công cụ thứ quyển sổ lên kế hoạch hàng tuần .

Weekly Planner

Đầu năm nay Huyền lên SC và mua một quyển Digital Planner tải về iPad và bắt đầu lên kế hoạch. Tuy nhiên sau khi sử dụng được một thời gian thì Huyền cảm thấy là mình vẫn thích viết ra giấy hơn, từ đó Huyền bắt đầu viết toàn bộ kế hoạch ra quyển sổ Weekly Planner này.

Cứ cuối tuần thì Huyền sẽ review lại những mục đã lên kế hoạch có trong tuần trước đó và lên kế hoạch cho tuần tới. Huyền chia công việc theo ngày nên Huyền sẽ biết những việc nào đã được định sẵn cho ngày nào.

Ví dụ:

Thứ bảy & chủ nhật là cho blog: Huyền sẽ viết xuống những gì cần làm như là giải Cambridge 18 test 4, Writing Task 1&2,…

Thứ hai tới thứ sáu dành cho YouTube và khóa học: lúc này Huyền sẽ xem là YouTube tuần này mình làm chủ đề gì, vào thứ mấy nè, rồi Huyền sẽ viết xuống tất cả những công việc chi tiết.

Huyền để link đặt mua sổ Weekly Planner TẠI ĐÂY nhé.

Note-Taking Systems

Huyền chia làm hai công cụ đó là take note physical và take note Digital.

Take notes: physical

Huyền sử dụng bốn quyển notebooks cho bốn kỹ năng: Listening, Reading, Speaking và Writing.

Huyền thường học vào buổi tối nên Huyền chọn sổ có giấy ngả vàng để đỡ trói mắt và Huyền thích giấy ô vuông nên mua toàn bộ là giấy ô vuông luôn.

Vở Listening và Reading Huyền dùng để kiểm tra tiến độ giải đề, còn Writing và Speaking dùng để học từ vựng và tích lũy ý tưởng. Đặt mua sổ TẠI ĐÂY nhé.

Huyền là một người rất là thích ghi chép, đối với Huyền là ghi chép giúp cho Huyền nghiền ngẫm được bài học lâu hơn và nhớ được từ vựng tốt hơn. Việc ghi chép như thế này cũng giúp việc học trở nên thú vị hơn rất nhiều, đôi khi Huyền không thích học một bài học từ vựng nào đó nhưng khi mà Huyền biến nó thành Mindmap thì tự nhiên Huyền lại thấy thích thú và muốn học.

Ví dụ khi học một list từ về môi trường như hình dưới đây thì thực sự rất là nản luôn. Nhưng mà nếu Huyền biết là mình sẽ đi tìm ý tưởng về nguyên nhân ảnh hưởng giải phép cho vấn đề biến đổi khí hậu đi thì sau đó Huyền lên YouTube search về climate change, lên Google Search các bài báo về chủ đề này, tiếp đến đọc một vài bài báo rồi ghi trú lại từ vựng và Huyền xây dựng tự ghi chép rồi tự xây dựng thành một cái sơ đồ tư duy cho riêng mình thì Huyền thấy lại cực kỳ là hứng thú.

Take notes: digital

Huyền dùng app goodnotes trên iPad để ghi chú bài học.

App này vô cùng tiện lợi luôn, đầu tiên Huyền sẽ tạo các folder cho từng kỹ năng, sau đó là trong các folder đó thì Huyền sẽ tạo các notebook Huyền cũng dùng app để ghi chú các tài liệu PDF và Huyền sẽ phân tích ghi chú lại những gì Huyền thấy hay ngay trên pdf đó luôn.

Link tải PDF tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 như hình TẠI ĐÂY nhé.

Organization

công cụ trong mục này giúp Huyền sắp xếp và lưu trữ những cái gì mà Huyền đã học, bao gồm hai công cụ đó là Getliner và Google Drive

Getliner

Đây là công cụ mà Huyền dùng để lưu trữ từ vựng hay mà Huyền highlight được trong lúc đọc báo. Nếu mà bạn nào cài Getliner thì sẽ thấy cứ mỗi lần mình đọc một bài báo nào đó thì sẽ có những cái nút ở phía bên tay phải của mình. Giả sử như gặp một bài báo nào dài quá luôn và mình cực kỳ nản đọc nhưng mình rất là muốn lấy cái ý tưởng của cái bài báo đó thì mình có thể nhấn vào nút highlight hoặc là nút summarize để Getliner sẽ tóm tắt lại những cái ý chính của bài báo đó cho mình.

Trong quá trình đọc bài mà mình thấy cụm từ nào hay thì mình có thể highlight trực tiếp trên bài báo đó luôn và toàn bộ những gì mà mình highlight sẽ được lưu trữ trong mục My workspace, nó giống như thư mục, mình có thể tạo các thư mục riêng như là Writing, Listening, Speaking,..

CÀI ỨNG DỤNG GET LINER để take notes khi đọc báo online: Link cài: TẠI ĐÂY

Google Drive

Huyền dùng Google Drive để lưu trữ toàn bộ tài liệu tự học IELTS ở đây. Huyền cũng chia ra các folder để dễ dàng tìm kiếm trong Drive.

Hiện Huyền có một folder có tên là ebook tự học IELTS trong đây Huyền lưu trữ các PDF tự học cho từng kỹ năng và Huyền sẽ đến kèm link tải TẠI ĐÂY bạn nào đang tự học IELTS có thể tham khảo nha.

Learning

Các công cụ trong mục này hỗ trợ Huyền tối đa trong quá trình tự học tại nhà. Các công cụ trong mục này bao gồm các từ điển Online và các app học kỹ năng.

Các từ điển Online

4 từ điển Online mà Huyền sử dụng nhiều nhất trong quá trình tự học đó là Oxford learners Dictionaries, Cambridge Dictionary, Collins Dictionary và cuối cùng là từ điển chuyên về colocation đó là freecollocation.com.

App học kỹ năng

Hiện tại trên điện thoại của Huyền có các app đó là:

App 6-Minute-English

Đây là một app rất rất rất hay dành cho bạn nào mà muốn luyện kỹ năng nghe tại nhà. Khi mà mở app lên chúng ta sẽ thấy bài nghe cho rất là nhiều chủ đề khác nhau.

Nếu chúng ta đang quan tâm tới một chủ đề nào đó đi giả sử chủ đề health thì chúng ta chỉ cần nhấn vào cái biểu tượng search sau đó mình gõ health trong mục tìm kiếm là sẽ có hàng loạt bài nghe về chủ đề này và khi mà chúng ta click vào một bài nghe thì ta thấy bên dưới là nút play, bên trên có một content chứa transcript của bài nghe và ở giữa là một list vocabulary chứa các từ vựng hay nằm trong bài nghe đó. Nói chung là đây một app rất hay mà Huyền luôn recommend cho bạn nào cần luyện nghe, cần tích lũy thêm từ vựng theo chủ đề.

App CNN và BBC

Đây là 2 App về tin tức mà Huyền thường vào để đọc trong thời gian rảnh.

Trong App CNN sẽ có mục My CNN, trong đây mình có thể chọn topic mà mình quan tâm và dựa trên cái topic mà mình chọn thì mỗi lần mình nhấn vào mục My CNN thì chỉ có những bài báo thuộc các topic mà mình đã chọn mới hiện lên trong mục này thôi bạn có thể tham khảo nhé.

App playbooks

Đây là app mà Huyền nghe các sách nói mà Huyền mua từ Google Play. Tháng trước Huyền mua ba quyển sách đó là Steal Like An Artist, Show Your Work và Keep Going khi rảnh Huyền sẽ mở lên nghe để mình vừa luyện nghe và vừa học được những cái bài học về content creator.

Trên đây chính là một số công cụ đã hỗ trợ Huyền rất là nhiều trong quá trình quản lý thời gian, học tập và ghi chép hệ thống kiến thức đã học.

Huyền hi vọng những gì Huyền chia sẻ bên trên sẽ hữu ích cho bạn nhé. <3

4.5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon