Cách lên thời gian biểu tự học IELTS hiệu quả tại nhà

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Một trong những yếu tố giúp mình đạt được band điểm IELTS là mong muốn có một thời gian biểu học IELTS hiệu quả. Trong bài viết này Huyền sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp mình tạo thời gian biểu học hiệu quả.

Bí quyết lập thời gian biểu tự học IELTS hiệu quả

Xác định mục tiêu

Cá nhân Huyền nghĩ rằng sẽ rất khó có thể tạo được một thời gian biểu tự học IELTS hiệu quả nếu mình không có một mục tiêu cụ thể. Việc đặt ra mục tiêu cho chính bản thân mình là điều quan trọng, vì nhờ có mục tiêu mà mình mới có động lực để học mỗi ngày, đồng thời nhờ đó mà thời gian biểu của mình mới có thể bám sát nhất với mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Cách đặt mục tiêu cho bản thân hoàn toàn phụ thuộc vào số điểm mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, Huyền nhận thấy rằng nhiều bạn chỉ đặt ra một mục tiêu chung chính là band điểm IELTS Overall mà bạn mong muốn. Cách đặt mục tiêu này không hề sai, tuy nhiên vì quá chung chung nên có thể dễ khiến mình cảm thấy “nản” trong quá trình tự học theo đúng thời gian biểu mà bạn đã tạo.

Với Huyền, một mục tiêu khi được đặt ra thì cần càng cụ thể càng tốt. Vì vậy, bạn có thể đặt mục tiêu chung là band IELTS Overall mà bạn mong muốn, sau đó là các mục tiêu nhỏ cho từng kỹ năng.

  • Ví dụ, mục tiêu IELTS Overall của mình là IELTS 7.5. Và để đạt được band 7.5 overall thì mình đặt mục tiêu cho IELTS Reading và IELTS Listening là 8.0 và mục tiêu của IELTS Writing và IELTS Speaking là 7.0.

Việc đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều trong các giai đoạn sau của quá trình tự học, đồng thời cũng giúp bạn bám sát với khả năng tiếng Anh của bản thân.

Xác định thời gian khoa học để đạt mục tiêu

Dưới đây là bảng giờ học để đạt được band điểm IELTS mong muốn. Tất nhiên bảng này chỉ mang tính chất tham khảo, vì việc mình có đạt được mục tiêu hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tập trung trong quá trình học, việc thường xuyên áp dụng những gì đã học, …

Ví dụ, bạn muốn đạt band 7.5 Overall thì bạn sẽ cần khoảng 1200 giờ học. Nếu mỗi ngày bạn học 2 tiếng và học không ngừng nghỉ, không bỏ ngày nào thì bạn sẽ cần 600 (tức gần 2 năm) để đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

Vì học IELTS không chỉ là quá trình làm đề và luyện đề lặp đi lặp lại, đó còn là lúc bạn trau dồi và phát triển kỹ năng của mình. Dựa vào bảng thời gian khoa học, bạn có thể điều chỉnh giờ học ở nhà để đẩy nhanh quá trình học của bản thân.

Tham khảo thêm:

Trước đây, Huyền thấy nhiều bạn có mong muốn đạt band 7.0 hoặc 7.5 trong vòng 1-2 tháng, điều này hoàn toàn có thể, tuy nhiên cũng đồng nghĩa là nền tảng tiếng Anh của bạn đã rất tốt. Huyền nghĩ rằng không phải tự nhiên người ta đạt được điểm cao trong IELTS, quan trọng là mình nắm rõ mình đang ở đâu, thời gian khoa học mình cần để đạt được band điểm ấy là bao nhiêu, từ đó bạn mới có thể phân bổ thời gian học tập thật hợp lý và khoa học.

Đánh giá năng lực tiếng Anh bản thân và các yếu tố cần thiết để đạt được mục tiêu

Bên cạnh việc xác định được mục tiêu của bản thân, bạn cũng cần thực tế với khả năng tiếng Anh của chính mình. Năng lực của bạn ở thời điểm đặt ra mục tiêu như thế nào? Bạn còn yếu hay chưa tự tin với kỹ năng nào? Cách dễ nhất để đánh giá được năng lực tiếng Anh của bản thân chính là tham gia các bài kiểm tra năng lực trên mạng. Bạn có thể tham khảo một số website sau:

Về cơ bản, những website trên sẽ đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn. Ví dụ, bạn kiểm tra trình độ và nhận được kết quả là trình độ A2, trong khi số điểm mà bạn mong muốn đạt là 7.5 (tương đương với trình độ C1). Như vậy, bạn sẽ cần học và cải thiện điểm số của mình sao cho phù hợp để tăng từ trình độ A2 lên C1.

Tham khảo thêm:

Thông thường, Huyền sẽ đối chiếu với bảng điểm chi tiết của IELTS xem để đạt đươc số điểm 7.5 thì mình cần có những yếu tố gì. Ví dụ, để đạt được band 7 trong IELTS Writing và IELTS Speaking, bạn sẽ cần thoả mãn những yêu cầu sau:

Band điểmWriting Task 1Writing Task 2Speaking
7– Trình bày nội dung rõ ràng. Làm nổi bật các ý tưởng, tuy nhiên cần khai thác chi tiết hơn.
– Liên kết câu chặt chẽ, tuy đôi chỗ còn lủng củng.
– Từ vựng linh hoạt. Đôi lúc còn mắc lỗi chính tả.
– Trình bày quan điểm rõ ràng, nhưng còn thiếu sự chi tiết.
– Sắp xếp ý tưởng theo trật tự. Liên kết câu còn chưa chặt chẽ.
– Từ vựng, ngữ pháp chính xác. Đôi lúc còn mắc lỗi chính tả.
– Trình bày trôi chảy, tự nhiên. Đôi lúc ngắt quãng để tìm từ.
– Linh hoạt sử dụng từ vựng, thành ngữ. Đôi khi mắc vài lỗi nhỏ.
– Có khả năng sử dụng câu phức tạp. Đôi khi mắc lỗi ngữ pháp không đáng kể.

Tương tự, mình có thể đối chiếu với band 7 trong IELTS Reading và IELTS Listening xem mình cần đúng tối thiểu bao nhiêu câu để đạt được band điểm mong muốn. Về cơ bản, cách đối chiếu này sẽ giúp bạn nhận ra so với band điểm mục tiêu, bạn còn thiếu sót và cần cải thiện ở điểm gì.

Đồng thời, khi kiểm tra năng lực bản thân, bạn cũng cần suy xét đến các kỹ năng còn cần cải thiện nhiều hơn. Huyền có thể lấy một ví dụ đơn giản, trong quá trình làm bài kiểm tra năng lực, bạn thấy khi Listening mình còn bỏ sót hoặc không nghe rõ nhiều từ, hoặc khi làm bài Writing mình thấy không biết viết gì và sắp xếp bố cục câu như thế nào cho hay thì mình cũng cần lưu ý để có thể tăng thời gian cải thiện những kỹ năng còn yếu trong thời gian biểu của mình. Nhờ vậy, các kỹ năng của bạn mới có thể đồng đều được.

Sắp xếp thời gian của bản thân

Để có thể tạo một thời gian biểu thật sự chi tiết, bạn cũng cần sắp xếp và phân bổ thời gian của bản thân hợp lý. Huyền tin rằng không phải bạn nào thi IELTS cũng có thể dễ dàng ngồi luyện IELTS cả một ngày mười mấy tiếng, bởi lẽ chúng ta còn công việc bên ngoài, hoặc quá trình học tập tại trường. Vì vậy, trong phần này, Huyền sẽ phân tích dựa trên 2 yếu tố: Thời gian thực cóThời gian có thể tập trung học, từ đó giúp bạn rút ra được cách phân bổ thời gian hợp lý hơn trong quá trình tự học.

Xác định thời gian thực có

Về cơ bản, bước xác định thời gian thực có là bước bạn xác định các khoảng thời gian trống khi loại bỏ các lịch trình bên ngoài như đi học, đi làm hoặc đi làm thêm các kỹ năng khác. Khoảng thời gian thực có này của bạn cũng sẽ bao gồm thời gian ăn, ngủ, nghỉ và cả khoảng thời gian thật sự trống khi bạn không có lịch trình nào khác. Để giúp bạn hiểu hơn, Huyền có một ví dụ về lịch trình của một bạn sinh viên như sau:

Với lịch trình mẫu trên, mình có thể dễ dàng xác định được khoảng thời gian thực có của mình bao gồm:

NgàyThời gian thực cóTổng thời gian
Thứ hai– 8:00 – 22:0015 tiếng
Thứ ba– 14:00 – 22:008 tiếng
Thứ tư– 18:00 – 22:004 tiếng
Thứ năm– 8:00 – 12:00

– 18:00 – 22:00

8 tiếng
Thứ sáu– 18:00 – 22:004 tiếng
Thứ bảy– 8:00 – 22:0015 tiếng
Chủ nhật– 8:00 – 22:0015 tiếng

Như vậy, với bảng thời gian thực có, mình sẽ xác định được tổng thời gian trống mình có trong ngày, từ đó mới có thể lập thời gian biểu tự học sao cho phù hợp.

Xác định thời gian có thể tập trung học

Sau khi đã có khoảng thời gian thực có của bản thân, điều bạn cần làm tiếp theo chính là tự xác định mức độ tập trung học của bản thân. Không phải có 15 tiếng lịch trình trống thì mình có thể tập trung học 15 tiếng một ngày. Khi đã xác định được phần lớn thời gian bạn dành để ôn tập kỹ năng nào, thì bạn cũng cần xác định được thời gian bạn có thể thật sự tập trung. Cá nhân Huyền nhận thấy rằng nhiều bạn có thể tập trung là tối thiểu 2 tiếng đồng hồ.

Vì vậy, với một thời gian biểu tiêu chuẩn, Huyền sẽ luôn để tối thiểu 2 tiếng đồng hộ tự học, sau đó nếu còn thời gian và bản thân mình cảm thấy mình vẫn có thể tập trung được thì mình sẽ tăng dần thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Mình sẽ tiếp tục tăng dần thời gian lên đến khi mình không thể tập trung học được nữa, như vậy khoảng thời gian trống còn lại sẽ là thời gian bạn có thể nghỉ ngơi.

Để giúp bạn hiểu hơn, mình có thể lấy ví dụ đơn giản như sau:

Trên hình là 2 mốc thời gian tập trung, trong đó:

  • Thời gian tập trung cố định là khoảng thời gian bạn luôn luôn tập trung.
  • Thời gian tập trung thêm là khoảng thời gian bạn kéo dài mức độ tập trung của mình sau khi thời gian tập trung cố định kết thúc.

Ví dụ, trong thời gian biểu tự học của bạn, bạn sẽ dành 1 tiếng để làm bài Nghe và 1 tiếng để làm bài Đọc theo đúng format kỳ thi, và lịch trình này luôn lặp đi lặp lại và bạn luôn tập trung trong quá trình làm bài. Như vậy, 1 tiếng làm bài Nghe và 1 tiếng làm bài Đọc sẽ là khoảng thời gian tập trung cố định của bạn. Tuy nhiên, nếu sau 2 tiếng làm bài và khả năng tập trung của bạn vẫn có thể tiếp tục kéo dài, thì khoảng thời gian kéo dài lịch trình tự học ấy của bạn sẽ là thời gian tập trung thêm. Thông thường, khi quyết định kéo dài thời gian tập trung, Huyền sẽ kéo dài tối thiểu 30 phút và tối đa 1 tiếng cho 1 set học tiếp theo để bản thân mình có thể thích nghi. Và quỹ thời gian tập trung thêm Huyền để trong lịch tự học luôn là 2 tiếng, nếu mình có thể tiếp tục học thì mình sẽ tăng mốc thời gian này lên nhé.

Thời gian biểu tự học mẫu

Bạn có thể thấy rằng tuy thời gian mỗi ca học đều kéo dài từ khoảng 2-3 tiếng, nhưng thời gian biểu trên chỉ để quá trình tự học kéo dài từ 1.5 – 2 tiếng. Khoảng thời gian còn lại có thể là khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc bạn có thể kéo dài thời gian tự học của bản thân thêm 30 phút đến 1 tiếng nữa.

Khoảng thời gian tập trung thêm có thể là lúc bạn chữa bài hoặc đọc transcript, hoặc làm thêm các đề mới để luyện kĩ năng. Điều quan trọng nhất chính là bạn cần thật sự tập trung trong quá trình học, nếu bạn không duy trì được sự tập trung của bản thân, mình nên nghỉ ngơi và chỉ bắt đầu học khi mình có lại sự tập trung.

Bí quyết lập thời gian biểu ôn thi IELTS hiệu quả

Khác với thời gian biểu tự học khi phần lớn thời gian của bạn sẽ dùng để luyện và trau dồi các kỹ năng, làm quen với các chiến lược làm bài hay nắm vững các dạng bài của từng kỹ năng để phục vụ cho quá trình ôn thi ở giai đoạn sau, thì thời gian biểu ôn thi IELTS sẽ là một lịch trình cụ thể, rõ ràng từng việc bạn cần làm trong 1 ca học.

Xác định thời gian thi

Một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể tạo một thời gian biểu ôn thi IELTS chính là bạn cần biết thời gian thi IELTS chính thức. Mình nên điều chỉnh lại thời gian biểu ôn thi IELTS sau khi mình đã đăng ký xong ngày thi. Huyền tin rằng với ngày thi đã được định sẵn, mình cũng sẽ càng quyết tâm để chinh phục được số điểm mà mình mong muốn.

Trong trường hợp bạn chưa thể xác định thời gian thi cụ thể theo ngày tháng, bạn có thể ước chừng khoảng thời gian mà bạn muốn thi IELTS. Bạn muốn thi IELTS trong quý mấy? Tháng mấy? Với trường hợp này, bạn nên lập thời gian biểu ôn thi trước tối thiểu 2 tháng so với khoảng thời gian bạn mong muốn sẽ thi IELTS. Điều này sẽ giúp bạn ôn thi IELTS hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch ôn thi IELTS

Để có thể tạo một thời gian biểu ôn thi IELTS hiệu quả thì bạn cũng cần lập một kế hoạch cụ thể hoá thời gian và hướng ôn thi cho bản thân. Một kế hoạch cụ thể là một kế hoạch chỉ rõ hướng ôn thi từng kỹ năng của bản thân, giúp bạn nắm rõ được hướng làm bài chuyên sâu để phục vụ chính bạn trong kỳ thi. Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch ôn thi IELTS của Huyền tại ĐÂY.

Thời gian biểu mẫu

Bạn có thể áp dụng cách Huyền tạo thời gian biểu tự học ở phần trên, tuy nhiên, khi tạo thời gian biểu ôn thi thì thời gian biểu của bạn cũng cần tập trung chính vào các kỹ năng, đồng thời, thời gian ôn thi cũng cần chia đều cho cả 4 kỹ năng, không nên quá tập trung vào một kỹ năng nào. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau đây:

thoi-gian-bieu

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn cách Huyền đã thạo thời gian biểu tự học và ôn thi IELTS hiệu quả. Huyền mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tạo được thời gian biểu tự học và ôn thi IELTS phù hợp với bản thân mình.

Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả <3

5/5 - (7 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon