Cách học từ vựng IELTS Writing Task 1 hiệu quả

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng khi đánh giá bài thi IELTS Writing Task 1. Các từ vựng trong IELTS Writing Task 1 thường mang tính học thuật và cũng có rất nhiều từ vựng thuộc nhiều dạng bài mà mình cần nắm. Vậy làm thế nào để có thể học từ vựng IELTS Writing Task 1 nhớ lâu và không gặp khó khăn khi áp dụng vào bài làm. 

Trong bài viết này, Huyền sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm trong quá trình học từ vựng IELTS Writing Task 1.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 1

Theo IDP, trong kỹ năng Writing, bài thi sẽ được chia làm 2 phần:

 • Task 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
 • Task 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Trong phần này, Huyền sẽ tập trung phân tích các dạng bài trong bài thi IELTS Writing Task 1. Trước hết, trong IELTS Writing Task 1, có một số dạng bài như sau:

 • Line graph
 • Bar chart
 • Pie chart
 • Table
 • Process
 • Map
 • Multiple (mixed) charts

Thông thường, bạn sẽ có khoảng 15-20 phút làm bài IELTS Writing Task 1 và số từ tối thiểu bạn cần viết chính là 150 từ.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Bài thi IELTS Writing Task 1 được chấm dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Task Achievement (Khả năng hoàn thiện yêu cầu bài thi và phân tích đề bài tốt)
 • Coherence and Cohesion (Thể hiện sự mạch lạc, gắn kết các câu trong đoạn văn)
 • Lexical Resource (Vốn từ sáng tạo)
 • Grammatical Range and Accuracy (Độ chính xác và đa dạng của ngữ pháp)

Bạn có thể tham khảo thang điểm chi tiết band 5-9 của IELTS Writing Task 1:

Band điểmTiêu chí đánh giá – Task 1
9– Trình bày bài rõ ràng, phân đoạn khéo léo.
– Từ vựng đa dạng.
– Cấu trúc câu linh hoạt, ngữ pháp chính xác. Chỉ mắc vài sai sót nhỏ. 
8– Trình bày luận điểm rõ ràng, hợp lý với ngữ cảnh. 
– Từ vựng linh hoạt, đôi khi sử dụng từ không chính xác. 
– Nhiều cấu trúc câu khác nhau. Ít khi mắc lỗi. 
7– Trình bày nội dung rõ ràng. Làm nổi bật các ý tưởng, tuy nhiên cần khai thác chi tiết hơn. 
– Liên kết câu chặt chẽ, tuy đôi chỗ còn lủng củng. 
– Từ vựng linh hoạt. Đôi lúc còn mắc lỗi chính tả.
6– Trình bày nội dung rõ ràng, đôi lúc các ý tưởng chưa được nhất quán. 
– Liên kết câu hiệu quả. Đôi khi chưa tự nhiên, còn khá máy móc. 
– Từ vựng sử dụng tương đối đủ.
5– Đáp ứng được yêu cầu đề bài. Tuy nhiên chưa bao hàm hết ý chính, còn rập khuôn.  
– Sắp xếp ý hợp lý. Đôi khi còn khá lủng củng. 
– Từ vựng còn hạn chế, đạt yêu cầu tối thiểu theo đề bài.

Bạn có thể tham khảo thêm Thang điểm chi tiết bài thi Viết IELTS.

Cách học từ vựng IELTS Writing Task 1 hiệu quả

Dưới đây là chia sẻ những phương pháp học IELTS Writing Task 1 hiệu quả và sẽ giúp bạn tăng được vốn từ vựng của mình khi ôn luyện tại nhà cũng như tham gia kì thi IELTS nói chung và kỹ năng IELTS Writing nói riêng. Trong phần này, Huyền sẽ chia sẻ với các bạn các phương pháp học từ vựng IELTS Writing Task 1 hiệu quả, bao gồm:

 • Học theo từng dạng bài
 • Học từ qua bài mẫu
 • Học kỹ năng paraphrase
 • Thực hành viết
 • Tận dụng vốn từ vựng

Học theo từng dạng bài

Như đã đề cập ở trên, IELTS Writing Task 1 có 7 dạng bài chính, bao gồm:

 • Line graph
 • Bar chart
 • Pie chart
 • Table
 • Process
 • Map
 • Multiple (mixed) charts

Việc học theo từng dạng bài với Huyền là quan trọng bởi điều này sẽ giúp bạn làm quen và ghi nhớ các dạng bài hiệu quả hơn. Khi đã làm quen được với từng dạng bài khác nhau, cũng như đã quen được với format và cách làm của từng dạng, bạn sẽ tiếp thu được từ vựng một cách hiệu quả hơn.

Đặc biệt, theo chia sẻ của một bạn sinh viên học từ vựng theo dạng bài, bạn đã nhận thấy ở một số dạng bài, bạn có thể tiếp thu được từ vựng nhanh hơn bởi những động từ, danh từ hoặc tính từ miêu tả biểu đồ gần như giống nhau, nhờ vậy bạn cũng được luyện tập sử dụng từ vựng nhiều hơn. Với những dạng bài như Bar chart hoặc Line graph, bạn sẽ sử dụng nhiều các từ vựng chỉ xu hướng tăng, giảm, không thay đổi,… trong khi với các dạng bài khó hơn như Process thì bạn sẽ nhớ tới những từ vựng chỉ thứ tự trước sau, các động từ hoặc danh từ chỉ sự vận động hoặc vận chuyển.

de-thi-ielts-writing-task-1-ngay-4-1-2020-vo-hoc

Với phương pháp học này, Huyền khuyến khích các bạn lập những template từ vựng được dùng cho từng dạng bài – điều này sẽ giúp các bạn tổng hợp được những từ hoặc cụm từ thường xuyên xuất hiện trong một dạng bài nhất định.

Các bạn có thể tham khảo thêm bộ từ vựng IELTS Writing Task 1 mà Huyền đã soạn tại ĐÂY.

Học từ qua bài mẫu

Huyền nghĩ rằng việc đọc các bài mẫu có band điểm cao hoặc được viết bởi các giám khảo IELTS là cách rất hiệu quả để tăng lượng từ vựng và chất lượng từ vựng mà mình sử dụng trong IELTS Writing nói chung và với Task 1 nói riêng. Việc đọc bài mẫu giúp học được từ vựng và cách từ vựng đó được sử dụng trong từng tình huống cụ thể. 

Theo chia sẻ của một bạn học sinh bắt đầu ôn luyện IELTS Writing Task 1 thì bạn không có những tài liệu dịch chi tiết từ vựng, các tài liệu hầu hết chỉ tổng hợp văn mẫu mà thôi, vậy nên bạn phải tự ghi chú và dịch từng từ. Bạn thường sẽ in đậm các cụm từ sau đó dịch đồng thời take note lại. Việc học từ/cụm từ trong ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp mình nhớ sâu từ vựng hơn và cũng dễ áp dụng hơn nữa. Bạn có thể tham khảo cách bạn ấy học từ qua bài mẫu:

Đối với việc học từ vựng qua bài mẫu, Huyền khuyến khích các bạn hệ thống lại các từ vựng và cấu trúc theo từng dạng bài mẫu mà bạn đã đọc. Từ đó, bạn có thể áp dụng các từ vựng này và nhớ được cách sử dụng chúng theo từng dạng bài. Bạn có thể tham khảo cách Huyền tổng hợp từ vựng Writing Task 1 cho dạng Natural Process tại ĐÂY.

Học kỹ năng paraphrase

Paraphrase là một kĩ năng rất cần thiết trong IELTS Writing nói chung chứ không chỉ riêng mình Task 1. Paraphrase được hiểu là việc viết lại câu hay từ mà không lặp lại những từ đã sử dụng, đảm bảo vẫn giữ nguyên nghĩa gốc ban đầu. Có nhiều cách để paraphrase như sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi loại từ, thay đổi cấu trúc câu,…

Học kỹ năng này đòi hỏi bạn cần phải liên tục suy nghĩ đến từ vựng đồng nghĩa, gần nghĩa và thậm chí là trái nghĩa với những từ ngữ bạn đã biết, đã quen thuộc. Từ đó thúc đẩy bạn liên tục tra cứu, tìm tòi những từ vựng mới và cách sử dụng sao cho hợp lí từ vựng đó. 

Ví dụ như một số cụm từ chỉ thời gian có thể được paraphrase trong IELTS Writing Task 1 như sau:

 • from 1990 to 2000 → between 1990 and 2000/ over a period of 10 years/ over a 10-year period (lúc này year không có “s” nhé, vì cụm “10-year” đóng vai trò là tính từ).
 • every year → each year/ per year/ yearly/ annually/ on an annual basis
 • every day → each day/ per day/ daily/ on a daily basis
 • every week → each week/ per week/ weekly/  on a weekly basis.

Tương tự, bạn có thể tham khảo thêm cách Huyền lập bảng template các từ đồng nghĩa để cải thiện kỹ năng paraphrase của bản thân trong IELTS Writing Task 1:

Tham khảo thêm:

Thực hành viết

Không có cách nào học từ vựng hiệu quả hơn khi bạn sử dụng những từ vựng đó. Khi thực hành viết bạn sẽ nhận ra những vấn đề để tránh mắc lỗi tương tự trong bài thi chính thức.

Với Huyền khi mới bắt đầu luyện viết IELTS Writing, Huyền đã mắc một số lỗi như không nhớ cách viết của từ hay quên từ vựng. Huyền nghĩ rằng đây cũng là lỗi mà đa số người học IELTS đều có thể gặp bởi lượng từ vựng học thuật mà chúng ta phải học khá lớn. Tuy nhiên, Huyền cho rằng nếu bạn thường xuyên viết, thường xuyên sử dụng các từ vựng bạn đã học thì những lỗi này sẽ được cải thiện đáng kể.

vo-writing-task-1

Ngoài ra, trước khi sử dụng các công cụ check lỗi chính tả và ngữ pháp hay nhờ ai đó check thì mình hãy tự kiểm tra trước bài viết của mình sau khi luyện viết xong. Đây cũng là một cách để các bạn biết được lỗi sai của mình để tránh lặp lại và ghi nhớ sâu hơn từ vựng đó ^^

Tận dụng vốn từ vựng

Không chỉ giới hạn khi viết IELTS Writing Task 1 mà bạn cũng có thể linh hoạt vận dụng từ vựng được học ở Task 1 để áp dụng cho Task 2 hoặc các kĩ năng khác. Càng sử dụng nhiều và thường xuyên từ vựng thì bạn càng nhớ lâu và áp dụng được thuần thục từ vựng đó, vậy nên bạn hãy cố gắng áp dụng linh hoạt các từ ngữ đã học được từ việc học ở IELTS Writing Task 1 vào các phần khác nhé.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một từ vựng đặc trưng của dạng bài Line graph của IELTS Writing Task 1 cho phần IELTS Writing Task 2 của mình:

For example, a study by the ABC University found that increasing the time students spend on smartphones in class by 10% could reduce the their achievements by 5%” 

Như vậy, học các từ vựng trong Task 1 không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng chỉ ở Writing Task 1 mà còn có thể bổ trợ cho các kĩ năng khác.

Trên đây là những chia sẻ của Huyền về cách học từ vựng IELTS Writing Task 1 hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về IELTS Writing Task 1 trong mục Kỹ năng Writing trên website để tham khảo các bài mẫu hoặc những bài tổng hợp từ vựng đã được đăng tải. Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ thêm trong quá trình học từ vựng và luyện IELTS Writing Task 1 của mình, bạn có thể tham khảo các khoá học của Huyền tại ĐÂY.

Huyền hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng của mình trong bài thi IELTS Writing Task 1.

Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

4.7/5 - (6 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon