7 cách học từ vựng tiếng Anh giúp mình nhớ hàng nghìn từ mới

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Dưới đây là 7 cách học từ vựng tiếng Anh giúp mình nhớ từ lâu, hiệu quả mà Huyền đã rút ra được từ quá trình tự học của bản thân.

Học từ vựng theo chủ đề

Với phương pháp này mình sẽ liên kết các từ vựng thuộc 1 chủ đề nhất định để học. Mình có thể chọn học học theo chủ đề yêu thích, không học rời rạc, riêng lẻ, điều này giúp mình ghi nhớ lượng từ/cụm từ theo nhóm, có tính kết hợp để hiểu nghĩa sâu hơn.

Đây là hình ảnh ghi chú nội dung bài học trong khoá VOCABULARY

Tài liệu tham khảo:

Học từ vựng bằng Flash Card

Flash card sẽ có 2 mặt, mình có thể nhờ ai đó chọn ngẫu nhiên 1 số từ thuộc chủ đề mình đã học viết nghĩa tiếng Việt vào 1 mặt, mình sẽ viết tiếng Anh mặt còn lại. Hiện tại cũng có một số website E-flashcards, ở đây mình có thể tự tạo riêng flash cards cho bản thân hoặc tham khảo các bộ từ vựng đã được mọi người tạo sẵn để cùng học luôn.

Học từ vựng theo Word Family

Mình học chung một gốc từ hoặc từ cơ sở. Việc thêm vào một số thành phần khác: tiền tố (prefix), hậu tố (suffix) vào gốc từ hoặc từ cơ sở để cấu tạo nên một từ vựng mới. Cách học này không chỉ giúp mình nhận diện được thể loại từ mà trong một số trường hợp mình còn có thể đoán được nghĩa của từ đó nữa nhé.

Bên dưới là bảng tiền tố và hậu tố Huyền đã soạn ra, bạn có thể tải TẠI ĐÂY nhé.

Học từ vựng theo Mindmap

Học từ qua sơ đồ tư duy là một trong những cách tạo thêm hứng thú khi học từ mới. Mình có thể tự sáng tạo sơ đồ cho riêng mình theo chủ đề, ví dụ: nguyên nhân – kết quả, giải pháp,…, hoặc sắp xếp theo một trình tự mà bản thân mình thích.

học từ vựng bằng mind map sơ đồ tư duy
Một bài học của Huyền tại nhà

Học từ vựng đồng nghĩa/ trái nghĩa

Khi học từ vựng có đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp mình nhớ cả 2 hoặc hơn 2 từ cùng lúc. Với cách này sẽ tránh được việc lặp từ, tăng vốn từ để áp dụng trong quá trình làm bài Writing và Speaking.

Ví dụ:

  • urban >< rural
  • stop = cease

Trong quá trình giải đề IELTS Listening và Reading mình sẽ tích lũy được rất nhiều cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa. Mình hãy hệ thống chúng lại vào sổ/vở như thế này để sau này tiện cho việc ôn tập nhé.

Sổ từ đồng nghĩa/trái nghĩa Huyền mua TẠI ĐÂY.

Học từ vựng rút ra trong quá trình học 4 kỹ năng IELTS

Có lẽ đây là cách học từ mà Huyền áp dụng nhiều nhất luôn. Ở đây Huyền đã chia sẻ 2 bài viết chi tiết về kinh nghiệm học từ vựng khi học 4 kỹ năng IELTS các bạn có thể tham khảo nhé:

Tài liệu tham khảo:

Các cách học từ vựng khác

Ngoài ra còn có rất nhiều cách học từ vựng khác nhau như học từ theo collocations và từ cố định, học theo word class, stress,… và học từ thông qua việc lặp lại các từ mới khi đọc báo, đọc sách, nghe Youtube,…

Huyền thấy cá nhân mỗi bạn sẽ có phương pháp học khác nhau, bạn này phù hợp phương pháp này nhưng bạn kia thì không. Vậy nên mọi người hãy áp dụng và tìm ra phương pháp nào bản thân cảm thấy phù hợp, hiệu quả nhất nhé. Đặc biệt nên có một thời gian biểu cụ thể để học và cố gắng thực hành thường xuyên, tạo ra cơ hội áp dụng những từ đã học để nhớ từ lâu hơn mọi người nhé nhé.

Mọi người có thể tham khảo mua sổ lên thời gian biểu, kế hoạch học tập và làm việc TẠI ĐÂY nhé.

Bạn nào có phương pháp học từ khác đừng ngại c.m.t cho Huyền và mọi người cùng tham khảo nhé.

Chúc mọi người học tốt nè <3

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon