Kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả (Phần 2)

3 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết lần trước Huyền đã chia sẻ Kinh nghiệm học từ vựng trong Listening và Reading. Trong bài viết này, Huyền xin chia sẻ kinh nghiệm học từ của bản thân đối với hai kỹ năng còn lại.

Kinh nghiệm học từ vựng trong IELTS Writing

Nguồn 1

Một trong những nguồn học từ vựng IELTS Writing hữu hiệu đối với Huyền chính là những đề thi trong các sách giải đề (ví dụ trong bộ Cambridge) và đề thi của các năm trước. Việc dịch đề thi giúp Huyền:

  • Học được những từ vựng thuộc rất nhiều chủ đề khác nhau

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-ielts-01

  • Học được rất nhiều từ đồng nghĩa → Nhiều đề thi nội dung y chang nhau nhưng lại sử dụng từ vựng khác nhau → mình sẽ vừa học được cách paraphrase và một lượng từ đồng nghĩa khá lớn.

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-ielts-02

Bạn có thể tổng hợp đề thi theo chủ đề, như vậy mình sẽ học được từ vựng chuyên biệt cho từng chủ đề một cách hiệu quả hơn. Đây là 1 số đề thi Huyền đã tổng hợp và dịch chi tiết, bạn có thể tải về tham khảo nhé.

Nguồn 2

Nguồn thứ hai chính là văn mẫu. Phân tích bài mẫu đã dạy cho Huyền rất nhiều thứ. Ví dụ, khi phân tích một bài IELTS Writing Task 2:

  • Mở bài: Để viết mở bài, người viết thông thường sẽ paraphrase đề thi → Khi phân tích mở bài mình sẽ học được rất nhiều từ đồng nghĩa.

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-ielts-03

  • Thân bài: Khi phân tích thân bài mình sẽ học được:

Các ý tưởng chính mà người viết đưa ra cho vấn đề nào đó.

Cách họ dùng ý phụ, ví dụ để triển khai các ý chính đó như thế nào?

Họ dùng những cụm từ và cấu trúc nào giúp họ ghi điểm tốt?

  • Kết bài: Nhiều kết bài được viết bằng cách paraphrase mở bài → Mình lại học thêm được nhiều từ đồng nghĩa mới để áp dụng cho những đề thi có chủ đề tương tự.

Nếu chỉ học từ như vậy thì mình rất dễ quên. Để nhớ lâu đòi hỏi sự thực hành, lặp đi lặp lại, quên rồi học lại,… Vậy thì sau khi phân tích xong một bài mẫu thuộc chủ đề ABC, mình sẽ lên google search xem chủ đề này còn có các đề thi nào nữa không? Mình sẽ chọn một đề và tập viết thử (ban đầu mình viết mở bài thôi cũng được, dần dần mình viết thêm thân bài, kết bài). Và khi viết mình cố gắng hết sức áp dụng những từ vựng mình đã học bằng việc phân tích các bài mẫu thuộc chủ đề này.

Nguồn 3

Một nguồn nữa là các bài báo từ các nguồn uy tín như BBC,… Khi làm một đề Writing, Huyền có thói quen search chủ đề chính của đề thi đó lên google và đọc khoảng 3-5 bài báo viết về vấn đề mình đang tìm hiểu. Huyền sẽ ghi chú lại những ý tưởng, cụm từ, cấu trúc Huyền cho là hay và sẽ cố gắng áp dụng chúng vào bài viết của mình.

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-ielts-04

Kinh nghiệm học từ vựng trong IELTS Speaking

Trong quá trình học IELTS Speaking, có một số câu hỏi đọc qua mình không hiểu gì cả (nhất là trong Part 3) do thiếu từ vựng. Vậy nguồn đầu tiên để học từ vựng chính là dịch câu hỏi rồi (hiểu câu hỏi mới trả lời được mà).

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-ielts-05

Thứ hai, mình có thể học từ qua việc phân tích bài mẫu theo chủ đề. Huyền đã tổng hợp bài mẫu của thầy Simon gồm đầy đủ 3 Part tại đây (trong các tài liệu đó, Huyền đã highlight các cụm từ hay và dịch chúng ra tiếng Việt chi tiết, bạn có thể tải về phân tích nhé).

ielts-speaking-describe-a-special-toy-in-your-childhood

Thứ ba, học từ qua các kênh Youtube hay kênh phim.

Nếu bạn thích giọng Anh Anh bạn có thể xem bài viết Tổng hợp các kênh youtube luyện giọng Anh Anh nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm học từ vựng của Huyền, hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé.

>>> Khóa học IELTS Online

4.6/5 - (11 bình chọn)

3 bình luận về “Kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả (Phần 2)”

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon