TOP 12 website luyện nghe CHÉP CHÍNH TẢ có transcript chi tiết

17 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết bài Huyền tổng hợp 12 website luyện nghe chép chính tả có đầy đủ transcript và bài nghe chia theo level để chúng ta có thể tự luyện nghe tại nhà.

Website luyện nghe chép chính tả

Phương pháp nghe chép chính tả một trong những cách hay để luyện tập kỹ năng nghe một cách hiệu quả, và không chỉ dừng lại ở việc cải thiện riêng một kỹ năng nghe mà còn là một giải pháp tuyệt vời để củng cố, rèn luyện thêm kỹ năng viết sao cho đúng ngữ pháp, hiểu được cách phát âm từ, các từ nối trong Speaking,.. kèm theo đó là giúp mình nâng cao vốn từ vựng, từ đồng nghĩa qua từng bài nghe nữa nhé.

Và dưới đây là tổng hợp 12 website để chúng ta luyện và ghi chép chính tả với nội dung đa dạng, chia theo từng level, transcript chi tiết cho từng bài. Huyền hi vọng rằng các chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn nào đang trong quá trình tập luyện kỹ năng nghe để lên level nhé.

nghe-chep-chinh-ta

#1. BRITISH COUNCIL

Là một website luyện nghe chép chính tả cực hay, được chia theo từng trình độ phù hợp, gồm 5 level ( A1, A2, B1, B2, C1), những bài nghe thường ngắn (khoảng từ 1-3 phút).

luyen-nghe-british-council

Mỗi bài sẽ có phần đọc hiểu, chuẩn bị trước khi nghe, phần bài tập tương ứng với từng dạng bài cụ thể, nội dung bài nghe đa dạng theo các chủ đề rõ ràng, PDF có sẵn cho các bài tập, câu trả lời, bảng điểm thuận tiện cho việc ghi chú theo dõi sự tiến bộ dễ dàng hơn, và đặc biệt là transcript chi tiết để mình có thể nghe chép và check lại lỗi sai trong bài.

transcipt-british-council-listening

 #2. BREAKING NEWS ENGLISH

Trang web này bạn có thể nghe cùng một mẩu tin ở 7 cấp độ khác nhau (từ level 0-6) và tin tức có thể được đọc ở các tốc độ khác nhau từ chậm nhất đến nhanh nhất.

Nội dung bài nghe chứa đầy các bài báo với âm thanh đi kèm, các bài học tin tức, kèm theo rất nhiều hoạt động để đi với mỗi bài viết.

Bạn có thể chọn lọc và nghe chép chính tả ở các tốc độ khác nhau sao cho phù hợp với level của mình, transcript bài dịch chi tiết để giúp mình kiểm tra, sửa lỗi sai lại nhé.

Xem thêm

#3. TALK ENGLISH

Một trang web với các bài luyện nghe cho các trình độ từ cơ bản (Basic), trung cấp (Intermediate) đến nâng cao (Advanced).

Mọi người bấm vào Menu –> Chọn English Listening Lessons là sẽ thấy nhé.
Trước mỗi bài nghe, web có các bước hướng dẫn (Step 1, Step 2, …), mình có thể tham khảo để quá trình luyện nghe hiệu quả hơn nhé.

Nội dung chủ yếu về các cuộc hội thoại, sau khi nghe một cuộc trò chuyện, mình sẽ cần phải hoàn thành một bài làm kiểm tra trắc nghiệm, sau đó nghe chép chính tả và mở transcript bài dịch để check lại nhé.

#4. ELLLO

Là một thư viện luyện nghe Tiếng Anh với kho lưu trữ bài học trên ELLLO sẽ đưa bạn đến rất nhiều bài học, là một bộ sưu tập lớn các tệp âm thanh và video cho phép người nghe truy cập vào các clip do các diễn giả trên toàn thế giới thực hiện, những người nói tiếng Anh ở nhiều mức độ thông thạo khác nhau (có 6 trình độ: Low beginner – Advanced).

bai-nghe-chia-theo-level
Bài nghe được chia theo Level

Các bản ghi âm ngắn, một số bài nghe chưa đầy một phút, thường bao gồm một đến hai người nói, có thể tìm kiếm theo chủ đề, loại phương tiện truyền thông hoặc quốc tịch của người nói mà bạn muốn và mỗi tệp âm thanh đều đi kèm với một script, dễ dàng trong việc check lại phần nghe chép chính tả, có danh sách hỗ trợ từ vựng và một bài kiểm tra khả năng hiểu bài.

nghe-chep-chinh-ta-tieng-anh-ello
1 bài nghe Huyền in ra từ website elllo.org

#5. ESL LOUNGE

ESL Lounge là một trang web có phần nghe cung cấp các bài tập nghe hiểu được chia thành bốn cấp độ, dễ – khó, và đặc biệt có thêm phần nghe riêng về tiếng Anh thương mại.

Với nội dung đa dạng, mỗi bài kiểm tra đi kèm với một hoạt động nghe trước, một bài kiểm tra trắc nghiệm dựa trên bài nghe và các hoạt động sau bài nghe bao gồm các bài tập từ vựng, cung cấp các dạng bài tập nghe hiểu khác nhau (trắc nghiệm, true / false… vv.), transcript dịch bài chi tiết thuận tiện cho việc nghe chép chính tả.

#6. LISTEN AND WRITE

Là website luyện nghe chép chính tả cực kỳ hiệu quả, với các bài nghe theo cấp độ, và được đọc với tốc độ khác nhau, thuận tiện trong việc chọn lọc bài nghe và chép phù hợp với level hiện tại của mỗi người.

Nội dung phong phú, đa dạng theo các chủ đề khác nhau, có mục để kiểm tra level, phần thách thức bản thân, audio,… có rất nhiều danh mục hay để bạn khám phá nhé.

#7. LYRICS TRAINING

Lyrics Training là một trong nhiều công cụ trực tuyến nơi bạn có thể nghe các bài hát có hoặc không xem lời bài hát. Nó có thể được sử dụng cho cả nghe chuyên sâu và nghe mở rộng nhé.

Bạn có thể hát theo các bài hát ở chế độ Karaoke hoặc thử thách bản thân trong chế độ trò chơi, nơi bạn hoàn thành các hoạt động điền vào khoảng trống ở các mức độ khác nhau. Hệ thống theo dõi sự tiến bộ của bạn và bạn có thể cạnh tranh với những người dùng khác để cố gắng đạt điểm cao nhất.

lyricstraining

Việc nghe và chép lời bài hát cũng khá thú vị, với Lyrics rõ ràng, việc nghe chép và check lại sẽ dễ dàng hơn, các bạn hãy thử nghe và chép lại bài hát Tiếng Anh mà mình yêu thích nhất xem mình có đúng hết được hoàn toàn không nhé.

#8. RANDALL’S ESL CYBER LISTENING LAB

Đây chỉ là một trang web có hàng trăm câu đố nghe về nhiều chủ đề khác nhau, với 3 cấp độ nghe là dễ, trung bình và khó. Với nội dung phong phú chia theo từng chủ đề, bài tập và transcript bài dịch đi kèm.

els-lab-1

Các hoạt động sau bài nghe và phần từ vựng, nơi bạn có thể học cách phát âm các từ liên quan đến các chủ đề khác nhau, thậm chí còn có các câu đố cho mục đích học tập và lời khuyên cuộc sống cực kì hay.

Mỗi bài nghe có phần Pre-Listening exercise để mình củng cố thêm từ vựng/collocation/idioms/… và phần Vocab và Post-Listening exercise rất hữu ích để ôn tập lại từ vựng trong bài nghe.Đặc biệt phần Vocab có bài tập theo dạng (Multiple Choice, Matching, … rất hay).

#9. LISTEN A MINUTE

Trên trang website này, bạn có thể chọn một nghe theo từng chủ đề khác nhau với gần 500 chủ đề, được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái từ A-Z trên trang chính.

listen-a-minute

Với mỗi bản ghi âm một phút về chủ đề bạn đã chọn, bạn có thể thử bài kiểm tra trực tuyến, thực hiện hoạt động nghe điền vào chỗ trống và làm các hoạt động khác về ngữ pháp, chính tả hoặc từ vựng cho bài học. Phần script bài nghe chi tiết, là một web hữu ích trong việc nghe chép chính tả tránh bị nhàm chán.

#10. RONG-CHANG ESL

Là website rèn luyện kỹ năng Listening và Speaking, ở đây cung cấp rất nhiều cơ hội để xây dựng kỹ năng nghe hiểu và nghe chép chính tả. Có những bài đọc học thuật, cũng như những câu chuyện truyện ngắn phù hợp với các level khác nhau, có cả những bài nghe cho trẻ em nữa nhé.

Nội dung đa dạng, mỗi bài nghe thường ngắn và đều có transcript chi tiết, dễ dàng trong việc nghe và chép chính tả.

#11. BBC LEARNING ENNGLISH

Là một website giúp rèn luyện kỹ năng nghe chép chính tả theo từng chủ đề cực kỳ thú vị. Mình có thể tìm kiếm theo cấp độ, gồm các bài nghe đa phương tiện phong phú, bao gồm cả video.

Nội dung đa dạng, các bài nghe giúp mình khám phá và mở rộng kiến thức xung quanh cuộc sống, phần script cụ thể, với phát âm rõ nghe của người nói, là một trang nghe chép chính tả tuyệt vời.

Huyền rất thích mục VOCABULARY → 6-minute English:

bbc-6-minute-english

Huyền đã tổng hợp 1 số bài 6-minute English trong File này, bạn có thể tải về luyện nghe nhé:

DOWNLOAD FILE

bbc-6-minute-english-file

#12. TED TALKS

Là một trong những website cực hay và hấp dẫn được tích hợp từ nhiều lĩnh vực, thông tin và đa dạng chủ đề trong cuộc sống. Các từ ngữ trong video rất học thuật, tốc độ nói nhanh và giọng nói đa dạng từ các nước, nội dung khơi gợi sự hiểu biết và học hỏi, lĩnh hội được các kiến thức hay về thế giới, đòi hỏi trình độ của người học.

ted-talks

Bạn có thể tìm kiếm theo chủ đề hoặc thời lượng, hoặc chỉ đơn giản là duyệt tất cả các cuộc thảo luận có sẵn ngay trên trang chủ, với script cụ thể, thuận tiện để luyện nghe và ghi chép nhé.

Trên đây là phần tổng hợp một số website nghe chép chính tả, Huyền mong rằng bài viết hữu ích với bạn nhé.

4.5/5 - (8 bình chọn)

17 bình luận về “TOP 12 website luyện nghe CHÉP CHÍNH TẢ có transcript chi tiết”

 1. cho mình hỏi là nghe chép chính tả từ trang Ted là mình tự bấm dừng và nghe lại xong đối chiếu với script chứ không có check tự động ạ?

  Trả lời
  • Dạ đúng rồi ạ. Đối với các bài nghe trong TED mình sẽ chủ động anh nhé.
   Team chúc anh học tốt nè <3

   Trả lời
  • Dạ mình nên chọn Part nào mà độ khó của Part đó hơi thử thách mình một tí xíu chị nhé. Ví dụ như Part 1 mình cảm thấy quá là dễ và mình hầu như nghe hết nguyên một bài được ok rồi thì mình đừng có chọn Part đó để chép chính tả ạ. Ví dụ Part 2 mình thấy có khá nhiều từ mới và mình vẫn còn cần thời gian để dịch trong đầu, độ khó của Part này khá là thử thách đối với mình thì mình ưu tiên nghe chép những bài như vậy chị nhé. Làm sao để cho cái độ khó của nó thử thách mình một xíu thì mới ok ạ.
   Dạ Team hi vọng những gì mà cô Huyền đã chia sẻ sẽ hữu ích và tạo thêm động lực chinh phục IELTS cho mình chị nhé.
   Team chúc chị học tốt nhé <3

   Trả lời
 2. Chị ơi, sao em thấy web British Council hiển thị ít bài nghe vậy, có cách nào để xem thêm ở web không ạ, em tìm mãi không thấy ?
  Em cảm ơn :3

  Trả lời
  • Dạ chị ơi, mình vào link Team gửi dưới đây và nhấn chọn level phù hợp để hiển thị các bài nghe cho mình chị nhé.
   https://learnenglishteens.britishcouncil.org/skills/listening

   Web chỉ có lượng bài nghe nhất định theo từng level thôi ạ, sau khi luyện xong chị có thể tham khảo luyện thêm các bài nghe ở các website khác mà cô Huyền đã chia sẻ chị nhé.
   Team chúc chị học tốt ạ <3

   Trả lời
  • Dạ em cảm ơn anh đã chia sẻ thêm 1 trang web luyện nghe chép chính tả rất hay ạ. Em và team sẽ cố gắng bổ sung thêm vào cho các bài viết tiếp theo ạ <3

   Trả lời
   • Dạ Team hi vọng những gì mà cô Huyền đã chia sẻ sẽ hữu ích và tạo thêm động lực chinh phục IELTS cho mình anh/chị nhé.
    Team chúc mình học tốt và đạt được mục tiêu đặt ra ạ <3

    Trả lời
  • Dạ về Reading mình có thể tham khảo trang web readtheory để học từ cơ bản tới nâng cao chị nhé. Ngoài ra,Team gửi thêm mình bài viết chia sẻ 12 nguồn đọc link này nữa ạ.
   https://www.facebook.com/541728096015484/posts/1875235202664760/?d=n
   Dạ mình tham khảo chị nhé, Team chúc chị học tốt ạ.

   Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon