Tổng hợp sách IELTS giải đề Huyền dùng – Phần 1

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết hôm nay Huyền xin chia sẻ một số sách IELTS Huyền đang dùng và cảm nhận, kinh nghiệm trong quá trình sử dụng sách. Bài viết phù hợp với các bạn đang trong giai đoạn giải đề, không phù hợp với các bạn mới học IELTS nhé. Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu IELTS, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Online của Huyền để tự học tại nhà, hoặc bạn có thể tìm thầy cô dạy offline, hoặc bạn có thể tự học qua một số sách như Complete IELTS Band 4-5, Complete IELTS Band 5-6.5, Get Ready For IELTS, …. nhé.

Bộ Cambridge

Huyền mua bộ sách Cambridge tại đây, bạn cũng có thể mua tại fahasa qua link này. Sách được in rất dày dặn, rất thích hợp cho việc ghi chú phần giải thích, đính kèm từ vựng sau khi giải xong một đề. Đây là sách chính hãng, Huyền nghĩ nên đầu tư một bộ sách chính hãng như vậy để sau khi giải xong, mình sẽ lấy các tờ giấy note ghi chú các câu sai, tại sao câu đó sai,… vào sách như thế này và giữ lại bộ sách đó để sau này mỗi lần muốn ôn tập lại mình sẽ có nguyên một bộ sách ôn tập – nhìn sách thế này Huyền có nhiều động lực học hơn^^

The Official Cambridge Guide to IELTS

Quyển này gồm 2 phần. Phần đầu là phần lý thuyết hướng dẫn cách tiếp cận từng kỹ năng giống như thế này:

Phần sau là phần thực hành gồm 8 đề Academic và 1 đề Reading và Writing dành cho General. Huyền thấy các đề trong đây dễ hơn bộ Cambridge nên theo Huyền, nếu mình đang trong giai đoạn giải đề, mình nên giải sách này trước bộ Cam. Bạn có thể mua sách tại đây.

IELTS Trainer

Huyền mua quyển này ở nhà sách Fahasa, giá là 615k. Đối với những bạn vì điều kiện tài chính chưa thể đầu tư mua quyển này thì không sao cả, sách giải đề nhiều lắm, bên trên có bộ Cambridge và quyển The Official Cambridge Guide to IELTS, ngoài ra còn có 1 số sách giải đề như bộ IELTS Test Plus 1, 2, 3, …

Bộ sách IELTS Test Plus 1, 2, 3

Huyền search thì bộ này trên fahasa và tiki đều hết hàng nên bạn có thể ra nhà sách mua nhé. Bộ IELTS Test Plus này và quyển IELTS Trainer bên trên có một điểm mà Huyền rất thích đó là phía sau giải thích rõ ràng đáp án. Họ không chỉ đưa mình đáp án giống bộ Cambridge mà họ còn giải thích làm sao để có được đáp án đó, mình dựa vào các từ khóa, từ đồng nghĩa nào để tìm được đáp án,… Nên nếu bạn tự học, những quyển này sẽ cực kỳ hữu ích.

Thứ tự giải 

Theo kinh nghiệm cá nhân của Huyền, thứ tự ưu tiên với các sách giải đề (dễ → khó) như sau:

  • The Official Cambridge Guide to IELTS
  • Bộ Cambridge
  • IELTS Trainer
  • Bộ IELTS Test Plus 1, 2, 3

Cách giải

Nếu mình đang trong giai đoạn đầu của quá trình giải đề, mình đừng giải Full test.

Đối với Listening: Nên giải theo Section. Ban đầu mình chỉ giải Section 1 thôi, giải tới khi nào số câu đúng dao động đều 7 câu trở lên, mình sẽ giải thêm Section 2. Cứ vậy áp dụng với các Section còn lại.

Đối với Reading: Nên giải theo Passage. Ban đầu mình chỉ giải Passage 1 thôi, giải tới khi nào số câu đúng dao động đều 8 câu trở lên, mình sẽ giải thêm Passage 2. Cứ vậy áp dụng với Passage còn lại.

Điều quan trọng nhất khi giải đề là chất lượng hơn số lượng. Mỗi khi giải xong một đề, mình cần phân tích kỹ lưỡng mình đúng được bao nhiêu câu? Tại sao câu đó mình sai? Do quá nhiều từ mới → rút từ, ghi chú và học,… Giải một Section/ Passage có thể chỉ tốn 10-20 phút, nhưng có khi phân tích, rút từ, học từ chiếm tới 1 – 2 tiếng. Chính quá trình phân tích mình mới học hỏi được nhiều và quá trình này đóng vai trò cốt lõi trong việc dự đoán mình có đạt được mục tiêu đặt ra hay không. Thông thường điểm Listening và Reading mình test tại nhà khá tương đương với điểm thi, để an toàn mình nên dùng chênh lệch +1. Nghĩa là nếu mình đặt mục tiêu 7.0 Overall, mình cần giải đề cho tới khi điểm Listening và Reading dao động đều quanh 8.0  – lúc đó mình mới yên tâm.

Đối với Writing: Nếu bạn đang trong giai đoạn đầu của quá trình giải đề, bạn có thể viết từng phần thay vì viết nguyên bài. Trong giai đoạn này, bạn hãy cố gắng phân tích văn mẫu để tích lũy thêm cho mình các từ vựng, cấu trúc và ý tưởng nhé. Huyền thường in các bài mẫu ra như hình dưới để phân tích. Bạn có thể in hai quyển tổng hợp bài mẫu này để phân tích nhé.

Sau khi đã tự tin với từng phần (mở, thân, kết,…), mình bắt đầu viết nguyên bài. Tới lúc này, bạn nên mua dịch vụ sửa bài để biết về các lỗi mình đang mắc phải, tiêu chí nào mình đang gặp lỗi nhiều nhất,… từ đó có hướng cải thiện. Về dịch vụ sửa bài, bạn có thể search google nhé.

Đối với Speaking: Theo kinh nghiệm của Huyền, nếu bạn đang trong giai đoạn đầu của quá trình luyện đề, bạn chỉ cần tập trung Part 1 và Part 2 trước. Hai phần này Huyền thấy dễ hơn part 3, khi bạn đã tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc, ý tưởng cho nhiều chủ đề trong 2 Part này rồi thì việc học Part 3 sẽ trở nên đỡ áp lực hơn. Nguồn bài mẫu cho cả 3 Part các bạn có thể tải tại đây nhé. Bạn có thể mua quyển bên dưới để ôn trong giai đoạn này. Huyền đã review sách trong bài viết này, bạn có thể tham khảo nhé.

Huyền sẽ cập nhật thêm nhiều sách giải đề, sách tự học IELTS khác trong các post tới nhé. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn nhé.

>>> Đồ dùng học tập của Huyền

4.1/5 - (16 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon