Kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking trong thời gian ngắn

6 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết này, Huyền xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân trong quá trình ôn thi IELTS Speaking. Những kinh nghiệm này Huyền chỉ áp dụng khi ôn thi trong thời gian ngắn thôi, còn điều quan trọng nhất vẫn là tìm bạn nước ngoài thực hành Speaking (phần cuối bài viết H có chia sẻ câu chuyện thực tế tối qua khi Huyền đi xem phim với 1 bạn nước ngoài), trau dồi từ vựng, ý tưởng, luyện độ trôi chảy, phát âm,… Những kinh nghiệm Huyền sắp nói dưới đây, mặc dù có vẻ “đối phó”, nhưng nó đã giúp Huyền rất nhiều, nhất là trong lần thi đầu tiên (Năm 2014, Huyền chỉ có 6 tháng tự tìm hiểu, tự ôn, và Huyền đạt 7.0 Speaking lần đó).

Như chúng ta đã biết, đề tài trong Speaking thì bao la bát ngát, mỗi đề tài lại có vô vàn câu hỏi (một câu hỏi ban giám khảo có thể biến chuyển để hỏi theo nhiều cách khác nhau,…),… nói chung là ban đầu nhìn vào thấy kiểu như là sao mình có thể ôn hết được một núi đề tài như vậy!!! Huyền cũng có cảm nhận và cái nỗi “nản” y chang như vậy ngay lần đầu tiếp xúc với IELTS Speaking. Sau đây là một số cách Huyền làm để rút bớt “công sức” học hành 1 xíu :))

Huyền đọc câu hỏi sau đó phân chúng thành các dạng riêng biệt như sau:

Ví dụ 1: Khi nói về Hobbies & interests, Huyền lọc ra các dạng câu hỏi như bên dưới:

 • Do you like X? why (not)
 • What kind of X do you like most?
 • Why do some people like X?

Sau đó Huyền chuẩn bị lý do và để vào 1 bảng như bên dưới:

kinh-nghiem-on-thi-ielts-speaking-trong-thoi-gian-ngan

Ví dụ 2: Đối với dạng câu hỏi “Is X popular in your country?” chẳng hạn như

 • Is football popular in your country?
 • Is reading popular in your country?

Huyền sẽ học cách trả lời mẫu là:

 • Điều này còn tùy.
 • X phổ biến đối với …. (nhóm người nào trong xã hội,….)
 • Tuy nhiên X lại không phổ biến với …. (nhóm người nào trong xã hội,….)

Ta thử áp dụng cách này với câu hỏi Is football popular in your country?

 • Well I think it depends.
 • Men are quite interested in football. My father, for example, has a great passion for this sport.
 • However, football is not popular with women who, I think, prefer badminton or yoga.

Nói chung Huyền sẽ phân các câu hỏi ra khoảng 20 dạng chính rồi lên cách trả lời mẫu cho từng dạng. Điều này giúp Huyền rất nhiều trong quá trình ôn thi thời gian ngắn bởi vì dù câu hỏi là gì đi nữa, miễn nó rơi vào 20 dạng đó thì ít nhất mình vẫn trả lời được.

Đối với Part 2, Huyền chia các câu hỏi làm khoảng 6 topic chính như sau:

 1. Describe a person (someone you admire, a famous person in your country,…)
 2. Describe a place/building (a country you like to visit, your ideal home,…)
 3. Describe an object (a piece of furniture, a photo,…)
 4. Describe an event/activity (a festival, a wedding,…)
 5. Describe a situation (a time when you laughed a lot,…)
 6. Describe your favourite (book, movie, song,…)

Và Huyền cũng lên cách trả lời mẫu cho từng topic.

Đối với Part 3, Huyền chia dạng ra như sau:

 • Giving & supporting opinion
 • Evaluating 2 different options
 • Expressing importance & priority
 • Talking about advantages & disadvantages
 • Talking about causes/ problems/ solutions
 • Agree or disagree
 • Speculating about future events & outcomes

Sau đó Huyền soạn thêm 1 số câu hỏi/trả lời cho 1 vài tình huống như sau:

 • Nếu giám khảo nói nhanh quá → muốn đề nghị giám khảo lập lại câu hỏi hoặc nói chậm lại → phải hỏi thế nào
 • Nếu mình không hiểu câu hỏi → muốn đề nghị giám khảo giải thích câu hỏi đó → phải hỏi thế nào
 • Nếu có 1 hay 1 vài từ trong câu hỏi mà mình không hiểu → muốn giám khảo giải thích nghĩa của các từ đó → phải hỏi thế nào

Trên đây chính là quá trình Huyền chuẩn bị tại nhà cho riêng kỹ năng Speaking. Những cách này Huyền thấy rất hữu hiệu trong thời gian ngắn! Khi có áp lực thời gian, mình ở trong 1 tình thế giống kiểu bị ép buộc phải nghĩ ra mọi cách “shortcuts” hiệu quả để đi vậy ak.

Sau thời gian này, Huyền tích lũy được rất nhiều từ vựng cho bản thân. Trong hơn 1 năm qua Huyền đã dành phần lớn thời gian để tạo khóa học, viết tài liệu tại nhà,… Tuy nhiên hiện tại khi mọi khóa học đã đi vào ổn định, Huyền dành nhiều thời gian để hẹn bạn nước ngoài nói chuyện (1 tuần khoảng 3-4 lần café, tea hoặc đi xem phim,…). Ban đầu lúc Huyền thực sự không biết nói gì ngoài những câu hỏi chung chung mà ai gặp người nước ngoài cũng hỏi, tuy nhiên sau đó Huyền đã dùng những câu hỏi IELTS ra để hỏi rồi đào sâu hơn đối với mỗi chủ đề! Huyền tin rằng nếu mình biết cách đào sâu câu hỏi thì đoạn hội thoại sẽ không hề nhàm chán đâu, ngược lại còn rất vui và thú vị nữa!

Tối qua, Huyền đi xem phim với bạn Anh-Anh, lúc bí quá rồi, Huyền lấy chủ đề Colour ra hỏi! Ban đầu là thích màu gì nhất? Tại sao vậy? Tôi thì tôi thích màu …. Vì nó…. Sau đó Huyền quay sang hỏi bạn mặc áo màu gì (Bạn mặc áo màu “hường” :)) → chắc các bạn cũng hình dung được), nhưng bạn lại nói đó là màu hồng. Thế là Huyền phản biện “Không phải, đây là orange pha trộn với pink”. Bạn nói tụi tui đều gọi nó là pink, khi sang Việt Nam tôi thấy các bạn có phân biệt “baby pink”→ tôi không hiểu lắm, thế các bạn có phân biệt “baby black” hay “baby white” không? → Haha thế là lại đào sâu và đi thảo luận về màu sắc!

Thêm 1 đề tài nữa là Animals, Huyền hỏi Bạn thích con gì nhất? Tại sao? Tôi thì tôi thích con …. Vì nó…., tôi rất ghét con…. Vì nó…. → Sau đó Huyền kể ngày xưa từng bị con này cắn,…

Rồi bạn đó cũng giúp Huyền đào sâu chủ đề bằng câu hỏi “con vật lạ nhất mà bạn từng ăn”, sau đó thảo luận về những con vật đó,….

Cuộc nói chuyện rất vui vẻ, Huyền học được rất nhiều thứ về màu sắc và động vật!!! Vì mình áp dụng từ vựng để thảo luận rồi tranh luận,…nên Huyền tin chắc mình sẽ nhớ từ lâu hơn.

Nghĩ lại thấy cái giai đoạn vất vả ôn IELTS Speaking quả là đang được đền bù :))! Cố học mọi người ơi! Sau đó cứ đưa những gì mình đã học ra thực hành thôi! Mình sẽ lại học được rất nhiều khi thực hành đó!

Huyền hy vọng rằng những bài viết chia sẻ kinh nghiệm thực tế như thế này sẽ hữu ích với các bạn nhé.

>>> Kinh nghiệm tìm bạn nước ngoài để cải thiện Speaking

5/5 - (10 bình chọn)

6 bình luận về “Kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking trong thời gian ngắn”

 1. chị ơi, chị có thể bán cho em bản speaking chị đã soạn 20 dạng trong speaking part 1,2,3 không ạ. em cảm ơn chị nhiều.

  Trả lời
  • Chào Linh
   L ơi, chị có tổng hợp bài mẫu của thầy Simon (3 part, dịch từ cụ thể), em có thể tải về học nhé. Trong thời gian tới chị sẽ ra các video về Speaking (có transcript + highlight từ vựng) để mọi người có thêm tư liệu tham khảo L nhé: https://ielts-nguyenhuyen.com/category/tai-lieu-speaking/ Ngày đó chị soạn nhưng chị chỉ soạn để chị ôn thôi, các bài soạn đó chưa được review bởi giám khảo bản xứ nên chị sẽ không publish hoặc bán e nhé. Chúc em ôn thi thật tốt nè^^

   Trả lời
 2. Cám ơn Huyền nhiều nhé. Chị có mua khóa writing online của em, học thấy rất dễ hiểu. Nhưng c thấy văn phong của em theo lối đơn giản, viết như cách em hướng dẫn có được band 7 trở lên không H?

  Trả lời
  • về cơ bản có 2 phong cách viết Writing, 1 đơn giản giống thầy Simon, 2 “phức tạp” 1 xíu như Mat Clark. Em chọn phong cách của thầy Simon vì nó gần gũi, miễn bài làm đáp ứng đủ 4 tiêu chí chấm bài thì vẫn 7+ chị à. Mình cứ gắn liền theo 4 tiêu chí là ok ạ.

   Trả lời
 3. Mình lần đầu đăng ký thi Ielts vào tháng 11 sắp tới, Nguyễn Huyền có thể review trung tâm IDP và BC thì nên chọn thi ở đâu? Môn writing và speaking của mình không được tốt cho lắm. Cám ơn Huyền đã đọc tin

  Trả lời
  • Chào Thảo, Huyền toàn thi ở BC nên H vote cho BC^^ H chưa thi ở IPD lần nào cả T à. T chỉ còn thời gian ngắn để ôn thôi nên giờ phải tập trung hết sức (siêu tập trung + kỷ luật – nhớ học từ mỗi ngày nhé). Đối với Writing, theo kinh nghiệm cá nhân của Huyền: Phải nắm được cách làm DẠNG BÀI trong cả 2 tasks (Huyền nghĩ tới giai đoạn này mình đã phải biết rồi) –> Sau đó phân tích văn mẫu + viết bài (2-3 bài/tuần là ok) để chuẩn bị 1 lượng TỪ VỰNG + Ý TƯỞNG theo chủ đề.
   Đối với Speaking: Chia theo chủ đề học Huyền thấy ok ak. Điều quan trọng nhất là thực tập, đặt ra chỉ tiêu cho bản thân: 1 ngày mình phải thực hành … topic Part 1, …. Part 2 và …Part 3. Huyền chúc T ôn thi thật tốt và đạt được mục tiêu T đã đặt ra nhé.

   Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon