Kinh nghiệm tìm bạn nước ngoài để cải thiện Speaking

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Hi cả nhà,

Trong bài viết này Huyền xin chia sẻ kinh nghiệm nhỏ nhoi của bản thân trong việc tìm bạn nước ngoài để giao tiếp/ trao đổi văn hóa/….nói chung là giúp nâng cao kỹ năng Speaking^^. Đây chỉ là kinh nghiệm của bản thân và Huyền cũng mới áp dụng gần đây, nhưng cảm thấy rất hiệu quả nên muốn chia sẻ cho cả nhà. Cả nhà có cách nào hay thì có thể comment bên dưới để mình cùng học hỏi nhé.

Như nhiều bạn đã biết, Huyền tự học IELTS và cũng tự học Speaking. Huyền thi IELTS và đạt 7.0 Speaking lần thi đầu, sau đó rớt xuống 6.5, rồi lên 7.5, hiện tại Huyền đạt 8.5 IELTS Speaking – phần lớn Huyền ôn tại nhà, cứ một mình nói rồi tự mình trả lời – 1 quá trình cực kỳ nản – vượt qua được nó giúp Huyền kiên nhẫn hơn rất nhiều :)). Thi xong Huyền dành rất nhiều thời gian soạn bài, tài liệu,… cộng thêm bản thân khá ngại ra ngoài giao tiếp (Huyền vốn dĩ rất hồi hộp và lo lắng khi gặp người lạ) → Những điều này đã ngăn cản Huyền bước ra ngoài giao tiếp! Nhưng trốn tránh mãi cũng không phải tốt, và Huyền luôn dằn vặt bản thân tại sao mình không bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tìm những cơ hội phát triển mới? Gần đây Huyền lên lại Couchsurfing (đã tạo tài khoản gần 2 năm rồi nhưng không đụng tới, các bạn lên https://www.couchsurfing.com để tìm hiểu nhé), gửi tin nhắn cho rất nhiều khách du lịch sang Việt Nam. Chỉ khoảng 10% trả lời và 2 người đồng ý gặp mặt! Hai người đó, 1 là người Ấn – chú dẫn theo gia đình sang đây tìm cơ hội kinh doanh (chú, vợ và 1 người con 9 tuổi nhưng bé biết 4 thứ tiếng – nói chuyện với bé, Huyền thấy mình thật là …. :)), 1 người là người Anh – người này dẫn thêm 1 người Úc – Vậy tổng lại là Huyền gặp được 5 người).

Sau khi họ đồng ý trả lời tin nhắn, Huyền nhắn với họ là “Chúng tôi dự tính đi Địa đạo Củ chi vào sáng chủ nhật ngày …/…. lúc …. giờ. Chúng tôi rất vui nếu bạn có thể đi cùng). Huyền nhắn giống kiểu mình sẽ là tour guide cho họ, nhưng khổ cái là Huyền ở Sài Gòn gần 8 năm rồi và chưa lần nào tới thăm Địa đạo Củ Chi cả!!! Làm sao mà dẫn họ đi bây giờ! Thôi thì cứ mời rồi tính sau! Thế là họ đồng ý đi cùng!!! Ôi trời trước đó Huyền lên website du lịch, youtube, wikipedia để tìm hiểu về Địa đạo Củ Chi, ráng học thuộc lòng vài câu để vào đó biết mà nói :)).

Chuyến đi tới Củ Chi thực sự rất tuyệt vời, H có rất nhiều cơ hội để nói chuyện – nói thôi là nói :)) – Mình giống như một tour guide đang học lớp vỡ lòng vậy ak, nhưng ít nhất mình có du khách để dẫn đi và có cơ hội trò chuyện với họ là thấy vui rồi!!! Thú vị và thử thách hơn rất nhiều việc mình tự hỏi tự trả lời tại nhà :))

Sau chuyến đi, gia đình chú Ấn Độ phải bay ra Hà Nội rồi về nước – thế là đành hẹn dịp sau vậy. Anh người Úc cũng chỉ ở đây vài ngày thôi, nhưng anh người Anh thì dự tính làm việc tại đây 1 năm lận!!!! Ồ cơ hội đây rồi^^ Huyền rất yêu giọng Anh-Anh (vẫn thực tập tại nhà suốt thời gian qua nhưng thực sự vẫn chưa tự tin, biết mình cần thực tập nhiều hơn nữa). Huyền hẹn anh người Anh đi uống trà tại Teaspoon Coffee and Tearoom (Ôi cái quán rất tuyệt vời, cách bày trí, nhạc nền,… mọi thứ phải gọi là perfect). Trước khi hẹn gặp, Huyền vô cùng hồi hộp vì thực sự mặc dù là giáo viên IELTS nhưng Huyền dành phần lớn thời gian soạn bài tại nhà, rất ít khi gặp gỡ người ngước ngoài – giờ phải thay đổi thôi vì nhiều bạn đang chờ khóa Speaking mà^^!!! Các bạn biết Huyền chuẩn bị kiểu gì không???? :)) Huyền list một danh sách chủ đề mà mình thường được hỏi trong IELTS Speaking Part 1 (hobbies, work, traffic, weather, books, music, movies,…) – để cố gắng kéo dài cuộc hội thoại :)) Ôi thật là …!!!

Rồi buổi hẹn cũng tới, thật sự rất hồi hộp (vốn là người ít ra ngoài giao tiếp nên lại càng hồi hộp hơn). Huyền chat là “Tôi đang ở crossroad Hai Ba Trung & Ly Tu Trong”. Lát nữa anh nói với Huyền là bạn dùng chữ “crossroad” tôi không hiểu lắm, road nó cross hả? :)) Huyền hỏi lại thì anh nói anh dùng từ “intersection” cơ, không dùng crossroad!!! Ôi trời, thế mới thấy mình cần học và ra ngoài nhiều hơn nữa :)).

Huyền học được rất nhiều trong buổi trò chuyện ấy! Ban đầu mục đích chính của Huyền là chỉ để thực tập tiếng Anh thôi, tuy nhiên sau buổi trò chuyện, mình mới thấy đó chỉ là mục đích phụ thôi. Cái chính ở đây là mình có thêm một người bạn người mà mình học hỏi được ở họ rất nhiều thứ, mở mang kiến thức, nhất là về văn hóa, cách sử dụng ngôn từ hàng ngày,… Anh hỏi Huyền chơi nhạc cụ gì không? Huyền nói không, anh chơi được 3 nhạc cụ. Anh hỏi Huyền biết mấy ngôn ngữ? Huyền mới biết có 2 à (Vietnamese and English :))) Anh biết English, French, Spanish, 1 chút Persian, 1 chút Serbian!!! Ôi trời!!! Thế mới biết mình cần phải nỗ lực nhiều hơn, nhất là khi mình còn đang trẻ (sắp 30 đến nơi rồi đây :))!!!

Kể tới đây thôi nhé^^ Để dành mai mốt kể tiếp^^ Trên đây là câu chuyện Huyền làm gì để có thể làm quen, gặp gỡ và làm bạn với người nước ngoài! Huyền mong rằng câu chuyện này sẽ là động lực cho những ai cũng nhút nhát và hay tự ti như Huyền – bước ra khỏi vùng an toàn, tự thử thách bản thân – mình can đảm hơn mình nghĩ rất nhiều!!!

Chắc chắn Huyền sẽ học thêm được rất nhiều trong thời gian sắp tới. Huyền sẽ viết thêm những trải nghiệm sắp tới và chắc chắn trong tương lai sẽ có những vlog tiếng Anh kể về quá trình tự học (cái giai đoạn nản nhất cuộc đời :))) và nhiều đề tài khác nữa.

Huyền nói 1 xíu về cách thức đăng ký trên Couchsurfing nhé:

  • Bạn tải app Couchsurfing về điện thoại và tạo tài khoản (giống như cách bạn tạo tài khoản của các app khác mà thôi – rất dễ).
  • Bạn có thể verify tài khoản để tăng tính tin cậy khi người khác ghé thăm profile của bạn (Huyền verify hết khoảng 1.3 tr – tài khoản trọn đời – verify 1 lần mà thôi). Thật ra không cần verify cũng được, chỉ cần sau này có nhiều người viết reference (1 dạng feedback) cho mình là ok rồi. Bạn nhớ viết cái profile chi tiết một xíu nhé, và nhớ đăng hình, nhiều hình xíu để người ta còn tin tưởng^^
  • Couchsurfing cho mình rất nhiều lựa chọn:
  • Bạn nào có nhà và muốn cho du khách nước ngoài ở nhờ (free) thì bạn chọn Accepting guests.
  • Bạn nào có thể cho du khách ở nhà thì bạn chọn Maybe accepting guests. (chỉ là có thể thôi)
  • Bạn nào chỉ muốn gặp gỡ du khác (go out for coffee or tea, grab some food,..) thì bạn chọn Want to Meet Up.
  • Trong ô “Search” mình có thể search được nhiều du khách sắp sang thăm Việt Nam, mình có thể gửi tin nhắn cho họ (Gửi nhiều lên nhé^^), và đề nghị dẫn họ đi vòng vòng Sài Gòn. Chat một lúc mình sẽ tìm ra được người nào mình thấy hợp rồi hẹn gặp mặt,…

Vậy thôi đó!!! Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé.

Cảm ơn mọi người trong thời gian qua đã follow và ủng hộ Huyền nhé! Sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều điều hơn để chia sẻ tới mọi người. Yêu mọi người nhiều <3

Thân ái

Nguyễn Huyền

4.9/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon