Cách Take notes hiệu quả

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết này Huyền xin chia sẻ một số cách take notes hiệu quả các bài học IELTS. Take notes như thế nào để khi mình ôn lại bài học, mình sẽ nắm được những điểm mấu chốt của bài học đó, và khi mình cần tìm một bài học nào đó mình có thể dễ dàng tìm được mà không cần tốn nhiều thời gian lục tung các quyển vở!

Có rất nhiều cách ghi chú bài học, có bạn thì thích đơn giản, có bạn thì thích trang trí cho sinh động để có động lực học hơn, … Cách nào cũng có cái hay của nó, miễn sao mình trình bày rõ ràng, dễ hiểu là được. Huyền thích cách take notes màu sắc, để mỗi khi Huyền nhìn vào các tờ giấy, vở take notes, Huyền có cảm hứng và động lực ôn lại bài hơn. Đây là một vài hình ảnh bài take notes của Huyền tại nhà:

Đồ dùng cần chuẩn bị

Bạn cần vở + bút + một số đồ dùng khác tùy vào phong cách take notes của bạn (giấy ghi chú, washi tape, stickers, …)

Nếu bạn là người thích màu sắc giống Huyền, bạn có thể sẽ cần Bút viết tiêu đề + bút viết nội dung + bút highlight. Trong đó bút viết tiêu đề để làm nổi bật chủ đề/bài học bạn đang học, tiêu đề như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tìm bài học mỗi khi cần.

Bút highlight để làm nổi bật những nội dung quan trọng, như: highlight các cụm từ vựng hay, các từ đồng nghĩa, các cấu trúc ngữ pháp cần học, …

Bút viết nội dung Huyền dùng bút bi và bút chì, trong đó bút bi để viết bài, bút chì thường để viết nháp.

Đây là các đồ dùng hiện Huyền đang sử dụng tại nhà cho việc take notes:

 • Bìa sổ còng B5 loại 26 lỗ, Huyền dùng giấy ngả vàng để ghi chép vì Huyền thường học buổi tối, giấy ngả vàng sẽ dịu cho mắt hơn:

 • Giấy ghi chú: Huyền thường dùng loại giấy ghi chú ô vuông để ghi chú những điểm quan trọng cần nhớ của bài học nào đó.
 • Stickers và washi tapes: tùy từng bài và tùy cảm hứng mà Huyền dùng stickers và washi tapes để trang trí bài vở của mình.

Cách take notes hiệu quả

Huyền chia bài take notes thành một số phần cơ bản:

 • Phần tiêu đề
 • Phần nguồn bài
 • Phần nội dung

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến chi tiết từng phần.

Phần tiêu đề

Huyền sẽ xem bài mình đang học thuộc chủ đề gì, sau đó Huyền dùng bút viết tiêu đề (thường là bút highlight hoặc brush pen như Sakura Koi) để viết.

Nhiều bạn thấy cách viết này có vẻ tốn thời gian, nhưng thực ra Huyền viết nhanh lắm, có mấy chục giây là xong 1 cái tiêu đề rồi. Bạn nào thích viết kiểu tiêu đề như thế này thì bạn có thể dành thêm thời gian, cuối tuần chẳng hạn, học thêm về Calligraphy nhé. Trong thời gian tới Huyền sẽ có các bài viết về cách luyện chữ cho mọi người nhé.

Một cách đơn giản để viết tiêu đề, cho các bạn mới bắt đầu – còn chưa quen viết Calligraphy, là bạn chỉ cần dùng bút highlight viết chữ như chữ bình thường của bạn, sau đó lấy bút gel đen viền ở ngoài là xong.

Phần nguồn bài

Đây là phần quan trọng để giúp mình tìm kiếm bài học dễ dàng mỗi khi cần. Thông thường Huyền sẽ viết nguồn bài kế bên tiêu đề:

Nguồn bài thông thường sẽ bao gồm:

 • Tên sách chứa bài học đó
 • Unit/Test mấy
 • Trang số bao nhiêu
 • Nguồn báo/website bạn ghi chú bài học đó

Mỗi khi muốn biết bài học đó mình học ở sách nào, trang nào, … bạn chỉ cần nhìn vào phần Nguồn bài là xong, không cần phải tốn thời gian lật lại từng bài học trong sách.

Phần nội dung

Phần này bạn trình bày như thế nào mà bạn dễ hiểu nhất là được. Phần này mỗi bạn sẽ trình bày khác nhau tùy vào phong cách, bài học, sở thích, … Nói chung mình trình bày sao cho cô đọng, súc tích, rõ ràng, để mỗi lần ôn lại bài mình có thể hiểu được nội dung chính của bài học đó.

Sau đây là một số cách trình bày bạn có thể tham khảo:

 • Take notes theo Mindmap (Sơ đồ tư duy)

Bạn có thể vẽ mindmap để hệ thống lại toàn bộ nội dung của một bài học nào đó. Thông thường Huyền dùng Mindmap để vẽ lại ý tưởng cho các bài học IELTS Writing Task 2 và phần outline của IELTS Speaking Part 2.

 • Take notes kèm giấy ghi chú

Cứ ghi xong phần nào là bạn có thể dùng giấy ghi chú để tóm tắt lại nội dung phần đó. Khi cần ôn bài gấp, bạn chỉ cần nhìn vào các tờ ghi chú này – nơi chứa nội dung chính của bài học ngày hôm đó.

 • Take notes bài học theo cột

Thay vì ghi hết nguyên trang giấy, bạn có thể chia trang giấy thành 2 hay 3 cột (giống các bài báo) để ghi chú được nhiều nội dung hơn.

 • Take notes kiểu Cornell

Đối với kiểu take notes này, trang giấy sẽ được chia làm 3 phần: Phần nội dung chính, phần lề bên trái và phần tóm tắt bên dưới.

 • Phần lề trái: Bạn có thể dùng để ghi đề mục, câu hỏi, ý tưởng chính, khái niệm, …
 • Phần nội dung chính: Ghi nội dung của bài học ngày hôm đó, ghi chú xuống những gì mình cho là quan trọng.
 • Phần tóm tắt phía dưới: Tóm tắt lại một cách súc tích những nội dung chính, nổi bật nhất cần nhớ cho bài học đó.

 

Trên đây là một số cách take notes bạn có thể áp dụng nhé. Hình vở học Huyền cập nhật liên tục trên fanpage IELTS Nguyễn Huyền, bạn có thể follow page để theo dõi nhé.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon