9 tips giúp mình đạt 9.0 IELTS Reading

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết dưới đây Huyền sẽ chia sẻ 9 tips đã hỗ trợ Huyền rất nhiều trong viêc đạt 9.0 IELTS Reading.

Bài viết này sẽ bao gồm hai phần chính:

 • Phần 1: 9 tips Huyền sử dụng trong quá trình tự học IELTS Reading tại nhà
 • Phần 2: là phần nguồn tài liệu. Ở phần này Huyền sẽ chia sẻ với các bạn 3 loại nguồn tài liệu tự học IELTS Reading.

Trước khi bắt đầu, Huyền muốn chia sẻ thêm là những tips Huyền chia sẻ trong bài viết này rất hiệu quả với Huyền nhưng Huyền không chắc nó sẽ phù hợp với một số bạn. Vậy nên bạn cứ tham khảo, sau đó bạn có thể áp dụng thử để xem tip nào thực sự phù hợp với bạn nhé.

9 tips học IELTS Reading

Tip 1: Nắm được kỹ thật làm bài

Tip này giúp Huyền tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình làm bài. Hiện Huyền chia các dạng trong IELTS Reading thành 3 dạng chính:

DẠNG 1: GAP-FILLING. Dạng này bao gồm:

 • Sentence completion
 • Table completion
 • Flow-chart completion
 • Diagram completion
 • Summary completion

DẠNG 2: MATCHING. Dạng này bao gồm:

 • Matching features
 • Matching sentence endings
 • Matching headings
 • Matching paragraph information

DẠNG 3: CÁC DẠNG CÒN LẠI, bao gồm

 • Short answer questions
 • True False Not given – Yes No Not given
 • Multiple Choice

Tip 1 mình nắm được chiến thuật làm từng dạng thì sẽ cho mình 3 cái lợi:

Lợi thứ 1: Mình sẽ biết được dạng nào dễ, dạng nào khó hơn để từ đó xây dựng lộ trình học dạng dễ trước dạng khó sau. Ví dụ: Trong dạng Gap-filling thì Sentence completion và Table completion có vẻ đỡ khó nhất – sau đó tới Flow-chart completion và Diagram completion, và cuối cùng là Summary completion bởi vì dạng này khá là nhiều từ đồng nghĩa. Khi biết được điều này mình sẽ lên kế hoạch ôn tập dạng dễ trước, dạng khó sau. Ban đầu mình sẽ ôn Sentence completion và Table completion, sau đó mới tới các dạng kia.

Lợi thứ 2: Mỗi dạng có mỗi chiến thuật làm bài khác nhau → khi nắm được chiến thuật cho từng dạng mình sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian. Ví dụ: Đối với Multiple Choice, Huyền sẽ chỉ đọc câu hỏi, chưa đọc lựa chọn, sau đó vào bài đọc bài, xác định được đoạn chứa đáp án rồi lúc đó Huyền mới đọc tới các lựa chọn này. Việc này giúp Huyền tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đỡ rối hơn vì mình chỉ cần tập trung vào vấn đề được hỏi chứ không bị rối giữa các lựa chọn.

Lợi thứ 3: Mình sẽ biết được những dạng nào đáp án theo thứ tự để từ đó mình có thể xác định đoạn chứa đáp án nhanh hơn. Ví dụ dạng Sentence Completion đáp án sẽ theo thứ tự. Mình đã làm được 4 câu rồi, còn câu 3 mình chưa làm được thì mình sẽ biết đoạn chứa đáp án cho câu 3 nằm sau câu 2 và trước câu 4.

Đây chính là những lợi ích mà tip 1 đã hỗ trợ Huyền rất nhiều.

Tip 2: Đọc câu hỏi trước, đọc bài đọc sau

Bây giờ chúng ta sẽ đến với tip 2, đó là Đọc câu hỏi trước, đọc bài đọc sau.

Huyền luôn đọc câu hỏi trước → nắm được yêu cầu của từng câu hỏi, sau đó mới vào bài, đọc bài, dựa vào từ khóa để xác định đoạn chứa đáp án cho từng câu hỏi.

Tip này giúp Huyền tiết kiệm được thời gian ở chỗ: Có những bài ngay đoạn đầu tiên đã chứa đáp án cho 2-3 câu hỏi rồi. Như vậy mới chỉ đọc đoạn A là Huyền đã có thể trả lời cho 2-3 câu hỏi đó.

Tip 3: Viết số câu ra rìa

Sau khi mình tìm được đáp án cho 1 câu, mình hãy ghi số câu đó ở ngay bên cạnh câu chứa đáp án.

Ví dụ: đáp án cho câu 3 ở đây thì mình ghi 3 ở rìa câu đó. Đánh số ra rìa như vậy để làm gì?

Để lát nữa nếu mình bị miss câu nào, mình sẽ dựa vào phần rìa này để định vị đoạn chứa đáp án.

Tip 4: Bỏ mặc câu khó

Đừng tốn quá nhiều thời gian cho bất kỳ một câu nào. Mình cứ đánh dấu hỏi thật to ở ngay cạnh câu đó, rồi làm câu tiếp theo. Lát nữa nếu còn thời gian thì quay lại sau.

Và nếu có đủ thời gian để quay lại câu đó thì mình nhớ dựa vào 3 tip đầu tiên để làm câu đó.

Câu đó thuộc dạng nào? Dạng đó đáp án có theo thứ tự không? Nếu có mình sẽ dễ dàng định vị được đoạn chứa đáp án mà không cần phải đọc lại bài đọc từ đầu.

Tip 5: Loại trừ

Đây là tip Huyền dùng rất nhiều đặc biệt với những câu Huyền bị rối. Để mọi người dễ hình dung Huyền sẽ lấy một ví dụ:

There were a number of negative aspects of large metal type. It was expensive, required a large amount of storage space and was extremely heavy.Question

Metal type:Problems: cost, weight and 1……………………. difficulties

Ở câu trên Metal type là một cái loại gì đó giả sử mình không biết. Rồi problems là cost weight and cái gì đó difficulties.

Ở đây là mình xác định được chắc chắn là hai cái câu này là câu sẽ chứa đáp án, bây giờ mình dùng phương pháp loại trừ như thế nào ở đây?

Đầu tiên mình phải tìm các từ đồng nghĩa trong câu hỏi và câu chứa đáp án trước ví dụ như:

There were a number of negative aspects of large metal type. It was expensive, required a large amount of storage space and was extremely heavy.Question

Metal type:

Problems: cost, weight and 1……………………. difficulties

 • negative expect = problems
 • Metal type = Metal type
 • expensive = cost
 • extremely heavy = weight

Phương pháp loại trừ nghĩa là mình sẽ gạch đi toàn bộ những gì đồng nghĩa với nhau. Mình sẽ gạch đi những từ đồng nghĩa như bên dưới:

There were a number of negative aspects of large metal type. It was expensive, required a large amount of storage space and was extremely heavy.Question

Metal type:

Problems: cost, weight and 1……………………. difficulties

Mình dùng phương pháp loại trừ này để gạch đi những từ mà chắc chắn nó sẽ không phải là đáp án –> thu hẹp đáp án, chỉ tập trung vào những chữ còn lại tìm ra đáp án đúng.

Sau đó dựa vào ngữ pháp, ngữ nghĩa mình tiếp tục mình gạch tiếp ví dụ như là There were a number of là có một cái gì đấy thì chắc chắn không phải là đáp án rồi, mình gạch tiếp, gạch dần dần, cuối cùng số lượng từ còn lại trong câu đó nó chỉ còn có một vài từ thôi và từ đó mình sẽ xác định được đáp án dễ dàng hơn.

Tip 6: Tập trung học từ vựng ưu tiên

Huyền gọi những từ mà Huyền tập trung học là từ vựng ưu tiên, vậy từ vựng ưu tiên là từ vựng như thế nào? và chúng nằm ở đâu trong bài IELTS Reading?

Từ vựng ưu tiên là từ vựng nằm trong câu hỏi và câu chứa đáp án mà nó giúp mình xác định được ý nghĩa của câu đó. Ở đây Huyền có một ví dụ:

Đối với IELTS Reading từ vựng ưu tiên còn là từ hoặc các cụm từ đồng nghĩa. Ví dụ: …

Giả sử ở đây chúng ta có một câu hỏi và cái đoạn chứa đáp án cho câu hỏi đó.

“In the time when the dinosaurs dominated the daytime economy, our mammalian ancestors probably only managed to survive at all because they found ways of scraping a living at night.”Question:

how early mammals avoided dying out

Vậy thì chúng ta sẽ học những cái từ nào đây?

Mình lưu ý khi quyết định  học từ nào thì từ đó nó sẽ cho mình biết ý nghĩa của nguyên cái câu đó luôn. Ví dụ như là ở câu hỏi trên ít nhất chúng ta cần biết từ avoid và từ die out có nghĩa là gì, avoid là tránh, die out có nghĩa là tuyệt chủng, còn early mamal chúng ta có thể không biết đi. Thì ở đây làm thế nào để cái early mammals này nó tránh được tuyệt chủng?

Dựa vào bài thì ít nhất chúng ta cần biết là ancestors, managed to survive có nghĩa là tổ tiên của chúng ta tìm cách sống sót, tìm cách sống sót có nghĩa là tránh được sự tuyệt chủng.

Mặc dù chúng ta không biết từ mammals nhưng mà ở trong bài đọc chúng ta thấy cái từ mammalian này nó khá là giống từ mammals cho dù chúng ta không biết nhưng nếu mà trong phòng thi chúng ta có thể nghĩ là “Ừ hai cái này nó có thể giống nhau nè” vậy thì nguyên cái cụm này nó sẽ giống nhau đều nói về tổ tiên của chúng ta. Mặc dù chúng ta không không hề biết nghĩa, đây chính là cái cách mà chúng ta quyết định cái từ nào để học nè và sau khi mà làm bài xong thì chúng ta nhớ rút ra những cái từ đồng nghĩa của bài đó để chúng ta học dần nhé.

“In the time when the dinosaurs dominated the daytime economy, our mammalian ancestors probably only managed to survive at all because they found ways of scraping a living at night.”Question:

how early mammals avoided dying out

Keywords in Questions

Similar words in Passage

avoided dying out

managed to survive

early mammals

mammalian ancestors

Việc học từ đồng nghĩa, học những từ khóa sẽ giúp chúng ta tích luỹ được một lượng từ rất lớn để khi gặp những đề tương tự thì chúng ta vẫn có thể làm được.

Tip 7: Phân tích chuyên sâu

Sau khi làm bài xong, dò đáp án xong Huyền sẽ tập trung phân tích câu sai và những câu đúng nhưng mình đánh lụi. Phân tích chuyên sâu là phân tích như thế nào? Đối với Huyền phân tích chuyên sâu là phân tích kỹ lý do tại sao mình sai câu đó:

 • mình sai do mình hiểu sai câu hỏi?
 • hay mình không biết từ đồng nghĩa trong bài?
 • hay mình xác định sai đoạn chứa đáp án?
 • hay mình biết từ vựng nhưng dịch sai ngữ cảnh? Ví dụ coin
 • các câu mình làm sai thường rơi vào dạng nào

Tùy lý do sai mà mình sẽ lên chiến thuật ôn chuyên sâu giải quyết đúng vấn đề mình đang gặp phải. Ví dụ sau khi phân tích, mình thấy phần lớn câu sai của mình rơi vào dạng Multiple choice. Lúc đó mình sẽ dành thêm thời gian cho dạng đó. Ví dụ mình có thể dành thêm khoảng 20-30p/buổi cho dạng này. Mình sẽ xem lại kỹ thuật làm Multiple Choice, rồi lên mạng tìm ielts reading multiple choice exercise → tìm bài tập và thực hành riêng.

Tip 8: Theo dõi tiến độ

Việc theo dõi tiến độ đã giúp Huyền đạt được 7.0 Reading trong lần thi đầu tiên, sau đó lên 8.5 rồi 9.0. Huyền thường đạt mục tiêu giải đề tại nhà chênh lệch với mục tiêu thi từ 0.5-1.0. Ví dụ mục tiêu thi là 7.0 thì khi giải đề tại nhà mình cần đạt 7.5-8.0.

Ngày đó Huyền chỉ ghi lại số câu đúng trên tổng số câu vào sách. Hiện nay Huyền có một quyển vở IELTS Reading riêng dành cho giải đề, trong đó Huyền sẽ ghi lại đáp án mình làm, tiếp theo Huyền dò đáp án rồi ghi lại tổng số câu đúng, sau đó Huyền sẽ đánh dấu riêng câu sai bằng bút đỏ và ghi chú ngay bên cạnh câu sai lý do tại sao Huyền làm sai.

Khi Huyền mở quyển vở IELTS Reading ra Huyền sẽ biết tiến độ của mình đang dao động khoảng 8.5-9.0 và Huyền sẽ biết lý do khiến Huyền thường sai nhất là bất cẩn.

Dưới đây là bảng theo dõi tiến độ mà một bạn học viên gửi cho Huyền, mọi người tham khảo nhé.

Ở hình trên là bảng theo dõi tiến độ Reading, bạn chia thành từng cột để theo dõi theo tiến độ từng bài Cambridge.

 • Cột 1: Thông tin ngày tháng luyện đề
 • Cột 2: Thông tin tài liệu: học Cam nào
 • Cột 3: Kết quả số câu đúng, làm được bao nhiêu câu đúng trên tổng số câu, ví dụ như khi ghi kết quả 12/13 thì đây là Passage 1, tương tự với Passage 2 và 3.
 • Cột 4: Nguyên nhân/Lý do tại sao dẫn đến kết quả đó: còn làm sai hoặc là làm thiếu thời gian,.. lý do thiếu từ vựng và làm lâu.
 • Cột 5: Giải pháp khắc phục như fix thời gian, và những tips cho bản thân,..

Ở cột 3 những ô bôi đỏ có nghĩa kết quả bạn làm chưa đạt được mục tiêu mà bạn đặt ra, ô xanh là ngược lại. Giả sử bạn đặt mục tiêu 10/13 hoặc 12/13 câu mới được màu xanh còn những cái nào mà dưới cái mục tiêu đó bạn sẽ đánh dấu màu đỏ thì khi mình nhìn vào một cái bảng như vậy, mình sẽ biết tiến độ của mình đang khoảng bao nhiêu.

Sau khi ghi tiến độ xong bạn rút ra những nhược điểm là các lỗi sai khiến bạn không đạt được band điểm mong muốn kèm đưa ra những giải pháp riêng cho bản thân. Đây chính là cách mà mình theo dõi tiến độ, mình có thể theo dõi tiến độ như thế này và khi theo dõi tiến độ như vậy, sau khoảng 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng mình sẽ biết là từng Passage câu đúng của mình đang dao động khoảng bao nhiêu và cộng 3 Passage lại thì mình sẽ biết band điểm hiện tại của mình đang khoảng bao nhiêu.

Ví dụ như mục tiêu của mình là 7.0 nhưng khi luyện đề tại nhà tổng cả 3 Passage lại mình mới được có 6.0 thôi, vậy thì mình cần phải ôn thêm một thời gian nữa. Đây chính là cái cái lợi ích to lớn của việc mình kiểm tra tiến độ, thêm nữa khi nhìn vào kết quả mình biết được là mình đang gặp vấn đề gì và mình nêu ra giải pháp để hỗ trợ khắc phục.

Tip 9: Đào sâu chủ đề

Đây có lẽ là tip sẽ đi với mình lâu nhất và giúp mình chinh phục được mọi mục tiêu dù đó là IELTS hay tiếng Anh nói chung. Khi giải một đề Reading, nếu Huyền thấy rất thích chủ đề đó Huyền sẽ tìm hiểu thêm về nó. Ví dụ bài IELTS Reading Cambridge 8 Test 2 passage 2 nói về climate change – Huyền đặc biệt rất thích chủ đề này. Có một thời gian Huyền đã đọc rất nhiều bài báo trên nationalgeographic và xem documentary về chủ đề này trên Youtube.

Mình hãy cố gắng đào sâu chủ đề mình thích bằng cách xem video Youtube, đọc sách về chủ đề đó, … Việc đào sâu chủ đề như vậy sẽ giúp mình vượt ra khỏi ngoài nguôn khổ IELTS, giúp mình biến thói quen luyện tiếng Anh trở thành 1 phần trong cuộc sống hàng ngày của mình. Và tất cả những gì mình tích lũy hàng ngày như vậy sẽ giúp mình rất nhiều trong cả cuộc sống lẫn trong phòng thi IELTS.

Vừa rồi chúng ta đã đi xong 9 tips trong quá trình học ielts reading.

 1. Kỹ thuật làm từng dạng: vd multiple choice chỉ đọc câu hỏi, chưa đọc lựa chọn, skim and scan cho matching features, dạng nào theo order, dạng nào ko
 2. Đọc câu hỏi trước text sau (này tuỳ style từng bạn, pp này phù hợp vs mình)
 3. Viết số ra rìa câu chứa đáp án
 4. Bỏ mặc câu khó và tiếp tục, quay lại sau (nhớ vào số câu ở rìa + loại câu đó có theo thứ tự hay ko mà mình sẽ biết nó nằm ở đoạn nào)
 5. Tip loại trừ → mình dùng rất nhiều, đặc biệt câu nào bị confuse
 6. Tip từ vựng: Tập trung học paraphrase và từ giúp mình nắm đc nghĩa
 7. Chất lượng hơn số lượng
 8. timing:
 9. Thói quen đào sâu topic mình yêu thích: video global warming, health – thực hành vượt qua IELTS – tập trung tiếng Anh nói chung, practice your reading skills not IELTS skills

Nguồn tài liệu

Ở đây Huyền chia nguồn tài liệu thành 3 nguồn:

Nguồn 1: Giai đoạn này là giai đoạn mình vượt ra ngoài khuôn khổ IELTS mà mình sẽ làm cho tiếng Anh trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của mình. Vậy nên tùy vào mình thích chủ đề gì thì mình có thể lên google và youtube tìm hiểu về chủ đề đó. Nếu bạn nào thích các chủ đề như Health, Environnment, Productivity, Motivation, như Huyền thì bạn có thể tham khảo các trang sau:

 • nationalgeographic: Đây là website Huyền thường đọc để tìm kiếm ý tưởng về các đề tài như Animal, Global warming, Energy, Water/Plastic pollution, …
 • Forbes: gender, work, technology
 • healthline: Đây là những website Huyền thường truy cập khi cần tìm kiếm ý tưởng và từ vựng cho chủ đề Health (Obesity, Smoking, Stress, …).
 • who: Khi cần tìm từ vựng và ý tưởng cho các đề tài xã hội như Poverty, Water/Housing Shortages, Unemployment, Population Ageing, …
 • wikihowlifehack: Đây là những website Huyền thường lấy ý tưởng và từ vựng cho các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày như A productive day, Planning, Motivation, Success, …

Nguồn 2: nguồn tài liệu dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS Reading. Nếu bạn đang ở giai đoạn này bạn có thể tham khảo các bộ sách: Bộ Get ready for IELTS, bộ Collins for IELTS, bộ Mindset for IELTSbộ Hackers IELTS Basic.

Nguồn 3: dành cho các bạn đang trong giai đoạn giải đề. Nếu bạn đang ở giai đoạn này bạn có thể tham khảo các bộ sách: Hackers IELTS, the Official guide to IELTS, bộ Cambridge 7-19, bộ IELTS Trainer 1, IELTS Trainer 2, IELTS Reading Actual Tests.

Dành cho các bạn muốn học chuyên sâu theo chủ đề. Nếu bạn cần tìm tài liệu hay các báo online hỗ trợ từ vựng theo chủ đề, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu 30 day reading challenge của Huyền, bộ tài liệu này sẽ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu và tích lũy từ đồng nghĩa và từ vựng theo chủ đề, Huyền đính kèm link tải TẠI ĐÂY nhé.

Huyền mong rằng bài viết kèm video này hữu ích với các bạn. <3

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon