Tự tạo môi trường học tiếng Anh bằng những đồ dùng xung quanh bạn

10 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong bài viết này Huyền xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân trong vấn đề tự tạo môi trường học tiếng Anh. Hiện tại Huyền tận dụng những đồ dùng Huyền đang sử dụng để làm chủ đề cho việc học tiếng Anh. Cụ thể như thế nào?

Ngoài những giờ làm việc/ học chính thức (ví dụ bạn đang học IELTS thì bạn sẽ có thời gian biểu riêng, cái này không nói rồi), còn thời gian rảnh mình muốn tận dụng để học thì sao? Học gì? Học như thế nào? Ghi chép, ôn tập ra sao?

Tìm hiểu về đề tài gì đây?

Trong thời gian rảnh, Huyền thường tranh thủ tìm hiểu về những đồ dùng Huyền đang sử dụng hoặc đề tài Huyền cảm thấy thích thú.

Ví dụ: Huyền đang sử dụng toner  hoa hồng cho việc chăm sóc da mặt, Huyền sẽ tìm hiểu về những lợi ích của nước hoa hồng lên da. Lúc này Huyền sẽ seach trên Google “Benefits of rose water for skin”, và Huyền chọn khoảng 3 bài báo ở trang nhất để đọc.

Trong lúc đọc báo, Huyền thường chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi chép lại các cụm từ Huyền cảm thấy hay như hình dưới:

rose-water

Ghi chép và vận dụng như thế nào đây

Nguyên tắc khi ghi chú từ vựng khi đọc báo, xem phim, …: Huyền thường chỉ ghi chú những từ vựng mà mình nhắm mình áp dụng được.

Ví dụ trong bài viết về nước hoa hồng, phần lớn các cụm từ Huyền đều áp dụng được như:

 • potential health benefits: các lợi ích sức khỏe tiềm năng
 • infection (n): sự truyền nghiễm, nhiễm trùng
 • antioxidant (n): các chất chống oxy hóa
 • to act as a barrier against something: đóng vai trò như một rào cản để chống lại thứ gì
 • a number of mental health conditions: các vấn đề về sức khỏe tâm thần kinh
 • to improve someone’s mood: cải thiện tâm trạng của ai đó
 • wrinkle (n): nếp nhăn

→ Huyền sẽ áp dụng cho các bài IELTS Writing và Speaking nói về sức khỏe.

Ví dụ cụm improve someone’s mood (cải thiện tâm trạng của ai đó) → Huyền áp dụng vào ngay 1 câu trả lời của Speaking:

Do you do any physical exercise?

Yes, I go jogging three times a week, and sometimes I play volleyball with my brother at the weekend. I have a very busy work schedule, but I always try to set time aside for jogging because it helps recharge my batteries and improve my mood.

(Bạn có tập bài tập thể dục nào không?

Có ạ, tôi chạy bộ ba lần một tuần, và đôi khi tôi chơi bóng chuyền với anh trai vào cuối tuần. Tôi có một lịch trình làm việc rất bận rộn, nhưng tôi luôn cố gắng dành thời gian cho việc chạy bộ vì nó giúp nạp năng lượng và cải thiện tâm trạng của tôi.)

hay từ wrinkle (nếp nhăn) → Huyền áp dụng vào ngay 1 câu trả lời của Speaking về chủ đề Makeup:

Do you often wear makeup?

No, I only put on some makeup if I have to attend a special event, such as a birthday party or a wedding. Makeup can help conceal some of the dark spots or even wrinkles on my face, but I know it’s not good for my skin, so I try to avoid it as much as I can.

(Bạn có thường xuyên trang điểm không?

Không ạ, tôi chỉ trang điểm nếu tôi phải tham dự một sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như tiệc sinh nhật hoặc đám cưới. Trang điểm có thể giúp che giấu một số vết thâm hoặc thậm chí là nếp nhăn trên khuôn mặt của tôi, nhưng tôi biết nó không tốt cho da, vì vậy tôi cố gắng tránh trang điểm nhiều nhất có thể.)

Trình bày như thế nào đây?  Thông thường Huyền sẽ ghi tiêu đề ở giữa hoặc lệch về phía bên trái một chút. Phía bên phải của tiêu đề Huyền sẽ dùng bút màu kẻ ngang và ghi vào dòng kẻ ngang đó tên website Huyền đọc.

Ví dụ: Khi tìm hiểu về lip balm, Huyền đọc thông tin trên website webmd, wiki và healthline.

tieu-de

Còn phần nội dung, Huyền sẽ ghi cụm từ Huyền thấy hay bằng bút màu, sau đó ghi một câu ví dụ có chứa cụm từ đó. Câu ví dụ lấy ở đâu? Huyền lấy ngay câu trong bài báo đang đọc.

noi-dung

Ôn lại như thế nào đây?

Huyền thấy cách ôn tập tốt nhất là cố gắng tìm mọi cách để áp dụng các từ đã viết vào: IELTS Speaking, IELTS Writing, giao tiếp hàng ngày, …

Khi học Speaking, nếu chủ đề đang học liên quan tới một chủ đề nào đó Huyền đã tìm hiểu thì Huyền sẽ mở lại quyển vở ghi đề tài đó để xem có cụm từ nào mình áp dụng được cho bài Speaking đang học không. Nếu không thì xem thử các cụm từ đó có áp dụng được cho các đề tài khác không.

Ví dụ cụm từ on a regular basis (thường xuyên) Huyền ghi chép được khi tìm hiểu về đề tài Sleep, nếu không áp dụng được cho chủ đề Sleep trong Speaking, Huyền sẽ xem thử nó có áp dụng được cho đề tài khác không.

Ví dụ Huyền áp dụng nó vào câu bên dưới

What’s your favourite website?

I love websites about health and medical news, such as Healthline, WebMD, or Dr. Axe. I read health articles on these websites on a regular basis and the sections I love most are healthy eating and meditation.

(Trang web yêu thích của bạn là gì?

Tôi yêu các trang web về tin tức sức khỏe và y tế, như Healthline, WebMD hoặc Dr. Axe. Tôi thường xuyên đọc các bài báo về sức khỏe trên các trang web này và các phần tôi thích nhất là ăn uống lành mạnh và thiền.)

Các ví dụ khác

Bên trên là ví dụ về nước hoa hồng, sau đây là một vài ví dụ khác về việc Huyền tận dụng đồ dùng của mình để làm chủ đề cần học.

Tháng rồi Huyền mới mua hai hộp trà thảo mộc, vậy là có đề tài mới cần tìm hiểu rồi! Huyền tranh thủ thời gian rảnh tìm hiểu về Health benefits of herbal tea và Huyền ghi chú được khá nhiều cụm từ hay.

herbal-tea

Cũng tương tự như trên, Huyền cố gắng áp dụng các cụm từ này vào thực hành (vào bài IELTS Writing hoặc Speaking). Ví dụ khi tìm hiểu về herbal tea, black teagreen tea Huyền ghi chú được cụm từ artificial sweeteners (các chất làm ngọt nhân tạo), thấy hay quá nên Huyền áp dụng luôn vào Speaking chủ đề Sô cô la:

Is chocolate popular in your country?

Yes, you can easily find it in convenience stores, supermarkets, and gift shops. But you have to pay attention to the ingredients to make sure it’s not filled with added sugars or artificial sweeteners.

(Sô cô la có phổ biến ở nước bạn không?

Có ạ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và cửa hàng quà tặng. Nhưng bạn phải chú ý đến các thành phần để đảm bảo rằng nó không chứa đầy đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.)

Một ví dụ nữa: Mỗi sáng Huyền đều uống một ly cà phê, thế là Huyền tìm hiểu về Health benefits của cà phê và học được một loại các cụm từ hay vô cùng như hình ở dưới.

coffee

Vì trời Đà Lạt thường se lạnh, nên Huyền sử dụng son dưỡng môi hàng ngày, và thế là Lip balm trở thành một đề tài Huyền tìm hiểu:

lip-balm

Để giảm căng thẳng, hàng tuần Huyền cố gắng dành thời gian cho self-care (body care, hair care, skincare) như đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết mặttẩy tế bào chết toàn thân, … Vậy là Huyền tìm hiểu về self-care.

self-care

Vào cuối tuần Huyền thường lập kế hoạch cho tuần mới, và lúc này Huyền thường tranh thủ đọc một vài bài báo về việc làm thế nào để một tuần/ cuối tuần trở nên hiệu quả hơn. Trong lúc đọc báo, Huyền viết lại được rất nhiều ý, trong đó có rất nhiều cụm từ Huyền thấy mình có thể áp dụng vào IELTS Speaking:

planning

Huyền nhận thấy rằng khi mình tìm hiểu về thứ mình đang sử dụng, thứ gắn với mình hàng ngày mình sẽ dễ dàng nhớ được từ vựng hơn. Và điều quan trọng vẫn là phải nghĩ ra mọi cách để áp dụng các cụm từ đó, nếu viết rồi cứ để vậy cũng như không.

Trên đây là một số trải nghiệm của bản thân Huyền về cách tự tạo môi trường học tiếng Anh bằng việc tận dụng các đồ dùng Huyền đang sử dụng.

Còn bạn thì sao? Bạn học tiếng Anh như thế nào vậy? Bạn hãy chia sẻ dưới phần comment để Huyền học thêm các cách học mới nhé. Bạn có muốn Huyền viết thêm bài về chủ đề gì không, đôi khi Huyền cũng bị bí ý tưởng ak, bạn comment cho Huyền thêm ý tưởng nhé. Yêu mọi người nhiều ♥

4.4/5 - (21 bình chọn)

10 bình luận về “Tự tạo môi trường học tiếng Anh bằng những đồ dùng xung quanh bạn”

 1. Chào cô giáo Huyền,
  Rất cảm ơn những chia sẽ hữu ích của cô. Một phương pháp học rất tốt cho học viên, bản thân mình chưa từng làm được việc tương tự, sau bày viết này của Cô, em sẽ áp dụng cho bản thân, nhưng có lẻ điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian, mong là cô tiếp tục truyền cảm hứng để các chiến binh ielts tiếp tục hành trình chinh phục con đường phía trước.

  Trả lời
 2. Bạn Huyền thân mến!
  Có một tâm tình nhỏ.
  Mình có một niềm say mê rất lớn với môn ngoại ngữ này. Ở tuổi 40 với rất nhiều bận rộn, chuyên ngành chả liên quan gì Tiếng Anh nhưng mình luôn muốn chinh phục nó và mình có thể đọc các bài báo quốc tế, xem phim, nghe nhạc. Những lúc công việc mệt mỏi thì Tiếng Anh lại là thứ để mình giảm stress. Thế đấy. Tiếc là hồi trẻ chả có cơ hội học tập như bây giờ.
  Các bài chia sẻ của bạn rất hay và hữu ích, ở góc độ nào đó có phần rất tương đồng với cách mình thực hiện.Thật cảm ơn bạn nhiều !
  Chúc bạn sức khỏe và luôn có các bài viết tốt nhất!

  Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon