Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà

10 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Trong suốt quá trình tự học IELTS tại nhà, Huyền đã tổng hợp lại cho mình những lưu ý quan trọng, những gì nên làm, không nên làm, … để giúp việc tự học IELTS đạt hiệu quả cao nhất. Đây là những chia sẻ của bản thân, chúng có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn, vì mỗi người có mỗi cách học khác nhau mà, nhưng Huyền mong rằng bài viết có gì đó hữu ích với bạn nhé.

Tự học IELTS tại nhà

Huyền đã quay 1 video chia sẻ cách lên mục tiêu + thời gian biểu cho việc tự học, bạn có thể xem video tại đây nhé:

Mục tiêu tự học IELTS

Lưu ý đầu tiên khi tự học IELTS tại nhà là mục tiêu band điểm IELTS của bạn? Và tốt nhất nên cụ thể hóa nó, càng chi tiết càng tốt.

 • Bạn muốn đạt IELTS band mấy?
 • Khi nào bạn muốn đạt được band điểm đó?
 • Level hiện tại của bạn?
 • Vậy thì từ đây tới đó mỗi tháng bạn cần tăng khoảng bao nhiêu band?

Giả sử:

 • Bạn muốn đạt IELTS 6.5
 • Bạn dự tính thi trong 6/2021
 • Hiện tại bạn vững ngữ pháp nhưng chưa biết gì về IElTS, chưa tìm hiểu các kỹ năng IELTS có những dạng bài nào, cách làm ra sao

tu-hoc-ielts-tai-nha

Thời khóa biểu tự học IELTS

Ngày xưa đi học cấp 1, 2, 3 mình đều có thời khóa biểu dán ngay trên bàn học, thứ mấy học tiết gì, một tiết kéo dài bao nhiêu, giáo viên nào dạy, học tới bài mấy, … mình đều biết trước. Vậy thì bây giờ mình cũng phải làm tương tự như vậy đối với việc học IELTS của mình tại nhà.

 • Một tuần mình học được mấy buổi?
 • Mỗi buổi học được mấy tiếng?
 • Mỗi buổi học mấy kỹ năng?
 • Mỗi kỹ năng kéo dài bao lâu?

Mình lấy 1 tờ giấy và kẻ thời khóa biểu giống như hồi học sinh, điền vào đó các kỹ năng cần học, số giờ, … rồi dán lên ngay bàn học nhé. Bạn có thể tạo một bảng như hình bên dưới:

Nếu bạn muốn in bản mẫu trên, bạn click link này để tải PDF và in ra nhé.

Các giai đoạn tự học IELTS

Tùy vào từng giai đoạn, level đầu vào mà tài liệu tự học IELTS cũng sẽ khác nhau.

Mất căn bản ngữ pháp

Đối với các bạn mất căn bản ngữ pháp, bạn nên dành khoảng 1-2 tháng lấy lại căn bản ngữ pháp trước khi bước vào IELTS nhé.

Tài liệu:

 • Bạn ra nhà sách và chọn 1 quyển sách Ngữ pháp nào mà phía sau có giải thích đáp án cho bài tập nhé. Nếu bạn mất căn bản ngữ pháp + từ vựng còn hạn chế, Huyền nghĩ bạn nên ưu tiên chọn sách tiếng Việt. Bạn cứ ra nhà sách, Fahasa chẳng hạn, tới quầy sách ngữ pháp và chọn đọc 1 vài quyển. Nhớ là: Phải mở ra phía sau sách xem có phần GIẢI THÍCH không nhé. Thông thường các sách chỉ có đáp án thôi, xem đôi khi không hiểu tại sao câu đó lại chọn đáp án đó, vậy nên bạn nhớ mua sách nào mà có đáp án + giải thích đi kèm nhé.
 • Nếu bạn đang cần tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo khóa Grammar for IELTS tại đây nhé. Khóa tập hợp những gì cần thiết nhất cho các bạn mất căn bản ngữ pháp trước khi bước vào ôn luyện IELTS.

Vững ngữ pháp căn bản

Sau khi đã lấy lại được căn bản ngữ pháp, bây giờ bạn sẽ bắt đầu công cuộc học từng dạng bài trong từng kỹ năng IELTS.

Tài liệu:

 • Bộ sách Complete IELTS: bộ này có 3 quyển, chia thành 3 level: 4-5, 5-6.5, 6.5-7.5. Phần Writing khá cũ, có một số đề không còn giống thi thật, tuy nhiên các phần khác Huyền thấy rất hay. Phía trước mỗi quyển là một bảng mục lục lớn: Từng Unit tập trung vào dạng bài nào? … ⇒ Mình có thể theo dõi rất dễ, ghi vào thời khóa biểu để học rất tiện.

sach-complete-ielts-4-5

 • Bộ Mindset for IELTS: Bộ này mới phát hành, giống kiểu như thay thế cho Complete hay sao ý! Bộ có 4 level: Foundation, Mindset 1 (target 5.5), Mindset 2 (target 6.5), Mindset 3 (target 7.5). Về căn bản bộ này cũng tương tự bộ Complete IELTS, dạy theo dạng bài, các Unit rất hay, đi theo từng phần, hướng dẫn chi tiết.

mua-sach-ielts-o-dau

Nếu bạn đang cần thi gấp mà hiện vẫn chưa nắm được cách từng TỪNG DẠNG BÀI trong từng kỹ năng, bạn có thể tham khảo khóa học Combo 4 kỹ năng IELTS dạy chi tiết từng dạng nhé.

Giai đoạn giải đề từng phần

Tài liệu: The Official Guide to IELTS, Bộ Cambridge, …

sach-ielts-cambridge

 • Sau khi đã nắm được cách làm từng dạng bài, bây giờ bạn sẽ bắt tay vào giải đề nhưng chỉ giải từng phần thôi.

Ví dụ: Listening thì chỉ giải Part 1 (Lưu ý: Sách cũ vẫn để là “Section”, nhưng hiện tại đi thi chữ Section đã đổi thành chữ “Part” nhé). Reading chỉ giải Passage 1, Speaking tập trung thời gian học Part 1, …

 • Sau khi bạn cảm thấy bạn đã làm tốt từng phần rồi, bạn sẽ tiếp tục chuyển qua giải các phần tiếp theo.

Ví dụ: Giải sử Listening Part 1 hầu như bài nào bạn cũng đúng khoảng 7-10 câu ⇒ Lúc này bạn sẽ luyện thêm Part 2, cứ vậy cho tới các Part khác.

Giai đoạn giải Full Test 

Tài liệu: Bộ Cambridge, IELTS Trainer 1 + 2, …

Sau khi bạn đã làm tốt từng phần rồi, lúc này bạn sẽ chuyển qua giải full test, bắt đầu căn thời gian.

Ít nhất 1 tháng trước thi bạn cần căn thời gian khi giải đề để quen với áp lực, khi thi đỡ bị tâm lý. Nếu được bạn cố gắng sinh hoạt và giải đề trong khoảng thời gian giống thi thật nhé.

Thi thật diễn ra vào buổi sáng: 9h – khoảng11h45/12h: Listening → Reading → Writing. Nếu bạn rảnh nguyên buổi sáng, bạn hãy tập giải đề vào các khoảng thời gian đó theo đúng thứ tự đó để mình quen với áp lực thi nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm và tài liệu tự học IELTS tại nhà, nếu bạn đang luyện tài liệu nào hay, hoặc có các kinh nghiệm tự học IELTS nào khác, bạn hãy chia sẻ với Huyền tại phần Bình luận bên dưới nhé <3

5/5 - (9 bình chọn)

10 bình luận về “Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà”

 1. Học chương trình này đến khi có 7.0 trở lẻn thì bao nhiêu tiền bạn và thời gian bao nhiêu. Bằng cấp sử dung cho việc thi vào đại học như thế nào e

  Trả lời
  • Dạ, chị ơi, các khóa học hiện có của cô Huyền hướng tơi mục tiêu 5.5-6.0 thôi ạ. Các khóa nâng cao cô vẫn đang làm ạ, dự kiến năm sau cô mới ra khóa ạ. Các anh chị cho mục tiêu 6.5 học các khóa hiện tại của cô vẫn được ạ, nhưng mục tiêu 7.0 trở lên mình liên hệ thầy cô khác giúp page chị nhé.

   Trả lời
 2. Cảm ơn em rất nhiều. Nhờ theo dõi những chia sẻ của em mà c tự.học đã đạt kết quả 7.0 dù chưa đạt target mong muốn. C chúc em luôn mạnh khỏe và cho ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.

  Trả lời
  • Page chúc mừng chị và cảm ơn chị nhiều ạ. Chị ơi, chị có thể cho page xin kinh nghiệm của mình không ạ?

   Trả lời
   • Hi e.
    ở lần thi gần đây nhất vào tháng 8 vừa rồi. c đạt điểm writing 7.5. c thấy m đc điểm số này ngoài việc có ngữ pháp thì những chia sẻ của Huyền trên web, facebook vs youtube c đều đọc hết. sau đó c tự tổng hợp lại những kiến thức đc chia sẻ đó. qua đó biết đc writing task 1 và task 2 có những dạng nào và cách làm từng dạng. áp dụng cho cả 3 skills còn lại. nói chung cứ làm theo những gì Huyền chia sẻ là c thấy ổn. cách chia sẻ của b ấy đơn giản và dễ ngấm luôn vào đầu😁

    Trả lời
    • Dạ vâng ạ. Page cảm ơn chia sẻ của mình nhiều lắm ạ. Kết quả của chị sẽ tạo động lực cho các học viên khác rất nhiều đó ạ. Chúc chị sẽ luôn thành công với những mục tiêu sắp tới ạ!

     Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon