Tổng hợp tài liệu ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

No Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Dưới đây là các tài liệu ngữ pháp mà Huyền đã tổng hợp và sẽ review chi tiết theo từng level cho mọi người tham khảo nhé.

Mất gốc Ngữ Pháp

Đối với những bạn chưa nắm được ngữ pháp cơ bản/mất gốc ngữ pháp hoàn toàn có thể tham khảo các tài liệu dưới đây:

Tự Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Qua Mindmap

 • Đây là quyển sách Ngữ pháp rất hay dành cho bạn nào muốn lấy lại căn bản ngữ pháp. Sách sẽ có 2 tập được viết bằng tiếng Việt – tiếng Anh với thiết kế giống như một quyển vở học. Đặc biệt mọi ý chính quan trọng của từng chủ điểm ngữ pháp đều được thể hiện dưới dạng MIND MAP + TABLE –> giúp mình nắm ý tốt hơn.
 • Sách còn có thêm phần YOUR MIND MAP – cho phép mình hệ thống kiến thức để tạo ra các sơ đồ tư duy cho riêng mình và phần PRACTICE gồm các bài tập để mình thực hành. Và cứ sau 6-7 bài lại có 1 bài REVIEW TEST để kiểm tra xem mình nắm bài tới đâu rồi.
 • Ngoài việc học các chủ điểm ngữ pháp mình còn có thể học thêm cách TAKE NOTES nữa. Vì các ý chính được sách thể hiện dưới dạng SƠ ĐỒ TƯ DUY + BẢNG BIỂU + HIGHLIGHT + … –> Nên mình sẽ học được cách viết tiêu đề, cách chia bố cục cho 1 bài, cách tóm tắt thông tin quan trọng, … nói chung học được rất nhiều thứ luôn.
 • Link đặt mua sách Tự Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Qua Mindmap:

Giải thích ngữ pháp của tác giả Mai Lan Hương

Sách được viết bằng tiếng Việt nên rất dễ cho các bạn mới bắt đầu ôn lại ngữ pháp. Sách cung cấp hầu như tất cả các chủ điểm ngữ pháp cơ bản để giúp các bạn mất căn bản có thể lấy lại được căn bản và giúp cho các bạn khác củng cố nền tảng ngữ pháp chắc chắn hơn, từ đó nâng cao số điểm IELTS trong Writing và Speaking.

Nội dung sơ lược của sách như sau:

 • Từ loại (danh-động-tính-trạng)
 • Mạo từ
 • Giới từ
 • Các thì
 • Mệnh đề quan hệ
 • Chủ động – Bị động
 • Câu điều kiện
 • Các cấu trúc rất cần thiết cho IELTS như: so sánh/ chỉ nguyên nhân-kết quả/ chỉ mục đích,…
 • Các từ diễn tả số lượng → cần thiết cho Writing.
 • Ngoài ra còn 1 số chủ điểm khác nữa, Huyền chỉ đề cập tới các chủ điểm ngữ pháp cơ bản nhất mà thôi.
 • Link đặt mua sách Giải thích ngữ pháp của tác giả Mai Lan Hương: TẠI ĐÂY

Khoá học ngữ pháp cơ bản

 • Đây là khoá học do chính Huyền biên soạn. Khoá TẬP TRUNG TỐI ĐA VÀO VIỆC THỰC HÀNH – áp dụng những gì đã học để viết được 1 câu sao cho đúng ngữ pháp! Chú trọng vào những chủ điểm quan trọng nhất, không lan man, không dài dòng, giảng giải sao cho các bạn mất gốc có thể hiểu được và quan trọng nhất là áp dụng được và đặc biệt bất cứ ví dụ hay bài tập nào Huyền đều giải thích đáp án chi tiết luôn. Sau khi học xong khoá học này, các bạn không chỉ học được cách viết câu sao cho đúng ngữ pháp đâu, các bạn còn tích luỹ được 1 lượng từ vựng rất lớn để phục vụ cho Speaking và Writing nữa.
Đây là hình ảnh ghi chép trong quá trình học khoá của em gái Huyền

 • Mọi người có thể tham khảo nội dung chi tiết khoá học TẠI ĐÂY nhé.

Nắm được Ngữ Pháp

Đối với những bạn đã nắm được ngữ pháp cơ bản và muốn học nâng cao hơn có thể tham khảo tài liệu dưới đây:

Grammar In Use Intermediate

 • Sách bao gồm tổng 145 chương, mỗi bài trong sách được chia thành 2 phần chính: phần lý thuyết và phần bài tập thực hành, trong đó mỗi chương sẽ cung cấp bài học lý thuyết, ví dụ chi tiết và giải thích các trường hợp sử dụng cho mỗi chủ điểm kèm luôn có bài luyện tập sau mỗi bài học để mình thực hành với đáp án chi tiết ở cuối sách.
 • Link đặt mua sách Grammar In Use Intermediate:  TẠI ĐÂY

Grammar In Use Advanced

Sách bao gồm 60 bài học với kiến thức nâng cao.

 • Link đặt mua sách Grammar In Use Advanced: TẠI ĐÂY

Bộ Destination B1, B2 và C1+C2 Grammar and Vocabulary

Đây là bộ sách cho cả Ngữ Pháp và từ vựng với 3 level: B1, B2 và C1+C2, bạn tham khảo và chọn ra quyển sách có level phù hợp nhất nhé.

Cả 3 bộ sách đều cung cấp các kiến thức cần thiết với chất lượng cao, kèm bài tập thực hành có đáp án chi tiết và mình có thể tích hợp học cả ngữ pháp và từ vựng luôn nhé.

Huyền thấy rằng tài liệu ngữ pháp thì nhiều lắm, nhưng thật ra chúng ta chỉ cần chọn ra 1 tài liệu phù hợp, sau đó tập trung học tài liệu đó cho thật nhuần nhuyễn, làm đầy đủ bài tập, phân tích đáp án tại sao câu đó mình làm sai, tại sao đáp án đúng lại là như thế này, và học từ liên tục. Và không nhất thiết phải học theo thứ tự các chủ điểm có trong sách đâu mọi người nhé, mình sẽ linh hoạt check trước phần mục lục và đánh dấu các chủ điểm nào mình hay sử dụng nhưng bị rối hoặc chưa nắm rõ cách dùng thì sẽ mở để học và làm riêng chủ điểm đó trước nhé.

Đặc biệt phải luôn có 1 thời gian biểu thật cụ thể cho bất cứ bài học hay kỹ năng nào! Để thành thật với chính bản thân mình, các bạn hãy giữ 1 quyển sổ theo dõi (giống như quyển sổ điểm danh vậy ak), ngày nào mình không học/ làm bài đầy đủ, mình ghi vào sổ. Cứ sau 1 tuần, mình sẽ mở quyển sổ đó ra xem mình có cần thay đổi gì không? Mình đã làm bài đầy đủ chưa? Mình cần điều chỉnh việc gì không,…

Huyền thấy có rất nhiều mẫu sổ kế hoạch khác nhau, mọi người có thể tham khảo đặt mua sổ kế hoạch học tập và làm việc TẠI ĐÂY nhé.

Tài liệu tham khảo thêm:

–       5 Cách học ngữ pháp Tiếng Anh

Huyền hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người nhé. <3

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon