Cách tạo động lực cho bản thân mỗi khi muốn bỏ cuộc

30 Comments

Photo of author

By Nguyễn Huyền

Nếu như ai đã từng học và luyện thi tiếng Anh nói chung, IELTS nói riêng thì đều biết rằng quá trình này  gian khó, thử thách và nhiều lúc nản đến muốn bỏ cuộc. Thật ra ngành nghề nào cũng vậy, nhưng hôm nay Huyền xin chia sẻ về cách tạo động lực cho bản thân mỗi khi cảm thấy nhụt chí và muốn quăng hết sách vở đi cho xong!

Nếu ai đang được đi học thêm tiếng Anh ở các trung tâm hay gia sư riêng thì các bạn hơn hẳn Huyền rồi! Huyền tự học IELTS và Huyền biết nhiều bạn ngoài kia cũng đang tự học giống Huyền ngày đó!

 • Tự lên mạng tìm hiểu IELTS là gì
 • Tự tải cả kho tài liệu về máy tính
 • Tự luyện 1 đống tài liệu và chọn ra cái phù hợp
 • Tự rút ra từ mới, tự rút từ đồng nghĩa,…
 • Tự học cách động viên bản thân mỗi lúc nản chí
 • Tự khóc khi giải đề Reading (vì dài quá và quá nhiều từ không biết nghĩa)
 • Tự….tự….và tự….!!!!!!!!!!!!!

Thế Huyền làm gì để giúp bản thân có thêm động lực vượt qua giai đoạn đầy “kinh khủng” ấy để đạt IELTS Band 8.0? Huyền áp dụng cách như sau (hiện tại Huyền vẫn đang cố gắng áp dụng cách như vậy vào cuộc sống hàng ngày).

Tìm hiểu nguyên nhân

Hỏi bản thânTự trả lời
Tại sao ban đầu mình quyết định luyện thi IELTS?
 • Vì rất muốn làm giáo viên Tiếng Anh → thích tiếng Anh lâu rồi, thích làm giáo viên nữa! Không có bằng IELTS → Ai mà thèm nhận mình → Thất nghiệp hoặc làm ngành khác hay có khi về quê làm rẫy ấy chứ → SỢ !!!!
Nguyên nhân chính gây ra sự nản chí của mình là gì?
 • Không có ai chỉ dạy, gặp câu khó không biết hỏi ai.
 • Tài liệu thì đầy ra (cả 1 ổ trong máy tính) nhưng biết luyện cái nào trước đây?
 • Chia thời gian biểu như thế nào trong khi mình đang ở kỳ 2 năm cuối đại học, phải thi chuyên đề và đang làm part-time job nữa chứ?
Nếu mình bỏ cuộc thì hậu quả là gì? Có ai bị ảnh hưởng bởi quyết định bỏ cuộc của mình không?
 • Mình bị ảnh hưởng đầu tiên: Không có bằng IELTS ra trường thất nghiệp hoặc làm ngành không thích → Lúc đó vừa lo công việc + cơm áo gạo tiền thời gian đâu mà luyện nữa!
 • Ba mẹ (làm nông dân) + Các em: bố mẹ tuổi ngày càng cao sao mà đi làm rẫy được nữa! 2 đứa em sắp lên học Đại học tiền đâu mà bố mẹ nuôi nổi nữa. Không tiền → 2 đứa không được đi học mà phải đi làm công nhân thì sao? Lại còn đống nợ lúc bố mẹ vay để cho mình ăn học Đại học nữa chứ!!!!  ⇒ Đây mới là ĐỘNG LỰC MẠNH MẼ nhất khiến Huyền không được phép chùn bước!

Đề xuất giải pháp

Viết xuống giấy tất cả các nguyên nhân gây ra sự nản chí trong quá trình học IELTS và đề xuất giải pháp. (Dựa trên những nguyên nhân Huyền đã liệt kê bên phía trên):

Nguyên nhânĐề xuất giải pháp
Không có ai chỉ dạy, gặp câu khó không biết hỏi ai.
 • Lên google tìm kiếm kinh nghiệm của các bạn tự học IELTS thành công rồi học hỏi kinh nghiệm của họ.
 • Gặp câu khó → gõ lên google. Bây giờ có các group IELTS rồi, bạn có thể đăng lên nhờ hỗ trợ.
Tài liệu thì đầy ra (cả 1 ổ trong máy tính) nhưng biết luyện cái nào trước đây?
 • Chọn lọc ra mỗi kỹ năng khoảng 2-3 tài liệu, luyện thử và chọn ra cái phù hợp nhất.
Chia thời gian biểu như thế nào trong khi mình đang ở kỳ 2 năm cuối đại học, phải thi chuyên đề và đang làm part-time job nữa chứ?
 • Viết xuống thật cụ thể lịch biểu trong 1 tháng, sau khi viết xong các hoạt động cố định (Ví dụ lịch học ở trường, …), mình sẽ nhìn thấy các khoảng trống trên tờ giấy mình đang viết → Lấp dần các khoảng trống đó bằng IELTS.
 • P/s: Đôi khi bạn nghĩ mình không còn chút thời gian nào để học, bạn cứ thử viết lịch biểu xuống, chắc chắn bạn sẽ thấy các khoảng trống đang chờ để được lấp đầy! Ví dụ giờ nghỉ trưa mình thường dành 30 phút rảnh để đọc tin tức, lướt Facebook,… bây giờ mình dành 10 phút lên Facebook thôi, còn 20 phút để luyện Listening chẳng hạn.

Chuẩn bị các tờ giấy tạo động lực

Bạn có thể viết các câu động xuống các tờ giấy ghi chú rồi dán chúng ngay trên bàn học. Ngày còn là sinh viên, Huyền viết rất nhiều câu động lực rồi dán lên bàn học, đèn họ, sổ, …

cach-tao-dong-luc-cho-ban-than-khi-muon-bo-cuoc

Huyền thường để hình ảnh động lực trên màn hình laptop, màn hình điện thoại, … Nói chung cứ quay chỗ nào là sẽ thấy động lực chỗ đó. Phải bao quanh mình như vậy mới có thể vững tâm khi cái nản nó tới.

Huyền thường lấy các câu động lực trong các video Huyền xem, sách Huyền đọc, highlight chúng, hoặc viết chúng lại để dành khi nản.

cach-tao-dong-luc-cho-ban-than

Sau đây là một số câu động lực Huyền rất thích từ các quyển sách Huyền đang đọc:

 • Nếu không chủ động lên kế hoạch cho đời mình, người khác sẽ làm thay bạn. (Trích Đánh thức con người phi thường trong bạn).
 • Có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian chỉ để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ kéo dài hai tuần thay vì lập kế hoạch cho cuộc sống và đặc biệt là tình hình tài chính của họ. (Trích Sức mạnh của sự tập trung).
 • Cuộc sống hiện tại của bạn có tốt hơn một năm trước, một tháng trước, một tuần trước không? Nếu câu trả lời là không, tức là mọi thứ sẽ không thể tự tiến triển khi ta không có hành động gì. Nếu bạn đang tự đùa giỡn bản thân thì đã đến lúc phải dừng lại và lên kế hoạch thay đổi. (Trích Tuần làm việc bốn giờ).

sach-suc-manh-cua-su-tap-trung

Trên đây là một số cách tạo động lực cho bản thân Huyền đang áp dụng mỗi khi muốn từ bỏ, Huyền mong rằng bài viết có gì đó hữu ích với bạn nhé.

4.8/5 - (30 bình chọn)

30 bình luận về “Cách tạo động lực cho bản thân mỗi khi muốn bỏ cuộc”

 1. Bài viết rất hữu ích, em cũng đang tự học IELTS. Chị ơi chị có thể cho em xin tên sách mà chị highlight kia được không ạ. Em cảm ơn nhiều ạ

  Trả lời
  • Dạ ui Team cảm ơn chị đã tin tưởng và ủng hộ cho IELTS Nguyễn Huyền ạ.
   Dạ Team hi vọng những gì mà cô Huyền đã chia sẻ sẽ hữu ích và tạo thêm động lực học cho mình chị nhé.
   Dạ Team gửi mình link sách mà cô Huyền chia sẻ trong bài ạ.
   – Đánh thức con người phi thường trong bạn: https://shorten.asia/16NQAY7J
   – Sức mạnh của sự tập trung: https://shorten.asia/XypBAUwU
   – Tuần làm việc bốn giờ: https://shorten.asia/kraEb6W4

   Trả lời
 2. Cảm ơn Huyền Nguyễn rất nhiều. Những bài viết, bài chia sẻ của Huyền rất tâm huyết và rất có ích! Mong Huyền Nguyễn ngày càng thành công và nhiều bạn biết đến trung tâm tiếng anh của Huyền.

  Trả lời
  • Dạ. Page gửi chị kinh nghiệm học Vocab của cho 4 kỹ năng của cô Huyền ạ, trong post có đính hình vở chi tiết, chị tham khảo thử chị nhé:
   Phần 1: https://ielts-nguyenhuyen.com/kinh-nghiem-hoc-tu-vung-hieu-qua-phan-1/
   Phần 2: https://ielts-nguyenhuyen.com/kinh-nghiem-hoc-tu-vung-hieu-qua-phan-2/

   Trả lời
 3. Quá nhiều lần tự học và bỏ cuộc, ko có TA tự thấy mìnn tụt hậu và công việc mãi dậm chân tại chỗ nên quyết định học lại mặc dù có bé <1 tuổi ck thì ko tạo điều kiện giúp mình học nhưng vẫn quyết tâm học. Đọc chia sẻ của em lấy thêm động lực. Cám ơn e nhiều

  Trả lời

Viết một bình luận

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
mail-icon